วันพฤหัสบดี, กันยายน 28, 2023
coolsound

ไพร่า ศิลปินไทยดีกรีอินเตอร์ สู่ ดาวรุ่ง Tiktok สายติสท์

ในเวลานี้ที่สังคมของเรากำลังเผชิญกับวิกฤตถาโถมเข้ามาจากรอบด้าน ศิลปินสาวสายติสท์ ตัวแทนคนรุ่นใหม่ ไพร่า จะกลับมาผดุงความยุติธรรมของโลกอีกครั้งในเดือนสิงหาคมนี้ ด้วยผลงานชิ้นเอก ซิงเกิ้ลเพลง “paper promises” ที่จะปล่อยมาพร้อมกับ EP “fkn bad pt.1” ให้แฟนๆ ได้ฟังกันอย่างจุใจ! อุปสรรคมากมายเนื่องด้วยสถนการณ์การระบาดของวิด 19 นั้น ไม่สามารถหยุดยั้งศิลปินตัวจริงจากการสร้างผลงานที่มีคุณภาพได้

ท่ามกลางข้อจำกัดอันเคร่งครัดของการ Lockdown ไพร่าได้สร้าง MV ในแบบ Work From Home ที่เธอคิด วางแผน และทำขึ้นด้วยตนเองที่บ้านในทุกขึ้นตอน โดยยังคงความเข้มข้นไสตล์ “Dystopian Pop” ที่มีเนื้อหาจิกกัดประเด็นปัญหาสังคมตามแบบฉบับของไพร่าไว้อย่างแน่วแน่ นับเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปิน DIY วัยรุ่นยุคใหม่ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ชิ้นงานจากสิ่งใกล้ตัวเพื่อนำเสนอจุดยืนของตัวเอง ในเวลานี้ที่สังคมเรากำลังต้องการกระบอกเสียงอย่างไพร่ามากที่สุด!

ใครที่กำลังติดตามโลกโซเชียลช่วงนี้ คงพลาดไม่ได้กับดาวรุ่ง TikTok มาแรงอย่าง “ไพร่า” @onlypyra — ศิลปิน นักร้อง และ Music Producer ที่ทำคอนเทนต์สุดแซ่บ Call Out จิกกัดปัญหาสังคมในไสตล์อารท์ๆ สร้างสรรค์ไม่ซ้ำใคร จนมีคลิป Viral สนั่นโซเชียล ยอดวิวแตะหลักล้าน+

ออกมารัวๆ ด้วยคำพูดฉะฉานเปี่ยมไปด้วยตรรกะวิชาการ ตั้งแต่เรื่องการศึกษา การเมือง สิทธิเสรีภาพ LGBTQ+ ไปยัน Mental Illness ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านลุคติสท์สาวมั่น บวกกับความสามารถทางดนตรีที่ล้นเหลือแล้วนั้น เรียกได้ว่าทำเอาแฟนๆ TikTok โดนสาวไพร่าตกกันไปเต็มๆ

แม้กระแสของเธอจะเพิ่งมาบูมในไทยช่วงนี้ หลายคนอาจไม่เคยทราบว่าแท้จริงแล้ว ไพร่า ได้เดบิวต์อย่างสุดปังในวงการเพลงมาตั้งแต่อายุเพียง 9 ขวบ! เธอคือเจ้าของเสียงร้องเพลง “ค่าน้ำนม” ในอัลบั้มของพี่เบิร์ด ธงไชย ที่เชื่อว่าทุกคนต้องคุ้นเคยกันมา ตั้งแต่เด็กๆ จากวันนั้น

เด็กหญิงไพร่าได้เติบโตมาตามเส้นทางสายดนตรีอย่างแน่วแน่กว่า 19 ปี และสร้างผลงานระดับเวทีโลกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ครองตำแหน่งศิลปินไทยคนแรกและคนเดียวที่เคยได้แสดงในเทศกาลไลฟ์สไตล์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “Burning Man” ในสหรัฐอเมริกา! ล่าสุด

ชื่อของเธอได้ปรากฏอยู่ในนิตยสารดนตรีระดับโลกอย่าง Vice, Mixmag, MTV, Dazed, i-D รวมทั้งคว้ารางวัล NME’s 100 Essential New Artists for 2021 อีกด้วย!

ฟังมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนคงอดใจแทบไม่ไหว ปักหมุดรอ “ไพร่า” กับการกลับมาอีกครั้งในซิงเกิ้ลเพลง “paper promises” และ EP “fkn bad pt. 1” ไว้ได้เลย! นับเป็น EP แรกที่ไพร่าปล่อยร่วมกับ Warner Music ค่ายเพลงระดับอินเตอร์ที่เพิ่งเซ็นสัญญากันไปหมาดๆ โดยเพลงชุดนี้ ไพร่าบินไปอัดถึง Los Angeles ร่วมกับ Music Producer ชื่อดังดีกรี Grammy Awards “Sean Hamilton” ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังเพลงฮิตของซุเปอร์สตาร์อย่าง Justin Bieber และสาวๆ Girls Generation! สำหรับใครที่อดใจรอไม่ไหว สามารถไปสตรีมเพลง

plastic world, bangkok, dystopia, และ yellow fever ของไพร่าฟังรอไว้ได้เลย รับรองว่า “fkn bad pt. 1” จะอัดแน่นไปด้วยดนตรีมันส์เฟี้ยว Visuals ที่แซ่บจี๊ดจ๊าด และยังคง theme “Artist ผู้ผดุงความยุติธรรมในโลก” แบบต้นตำหรับ “Dystopian Pop” ไสตล์ไพร่าไว้อย่างแน่นอน!

COOLZOUND สังคมอุดมเพลงคูล
URL : https://ryuisnow.com/category/coolsound/
Facebook : https://www.facebook.com/coolzound
Youtube : ryuisnow
ติดต่อทีมงาน ryuisnow@gmail.com

ryuryan

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *