Neon Lights นีออนเละ เทศกาลดนตรีและศิลปะ ที่สิงคโปร์

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (26 พ.ย.) ผมได้มีโอกาสไปดูคอนเสิร์ต FOALS ที่งาน Neon Lights 2016 เป็นเทศกาลดนตรี อินดี้ ศิลปะ จัดเป็นปีที่สองแล้วครับ ปีนี้มีวง FOALS และ Sigur Ros เป็น Headliner งานมี 2 วัน ที่ Fort Canning Park อยากจะบอกว่า บรรยากาศในงานนั้น มีแดดมาให้ร้อนอยู่แป๊บนึง ที่เหลือ ฝนตกหนักมาก 5555

 

 

บรรยากาศตอนบ่ายสอง ก็ได้เวลาประตูเปิดครับ ผมเดินทางมาถึงที่งานตอนบ่ายโมงครึ่ง ก็เริ่มมีคนมารออยู่ตรงทางเข้าแล้วครับ ซึ่งงานนี้คนไทยมาดูกันเยอะเหมือนกัน ผมตั้งใจจะมาดู FOALS ที่เคยเกือบจะได้ดู เมื่อหลายปีก่อน ที่งานๆหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ยกเลิกไป มา Finally ที่งานนี้แหละ 555 แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่แค่ FOALS นะที่อยากดู พวกศิลปินที่เราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ และอยากดูสดๆ ด้วยสองตาตัวเอง

 

dsc00064

แต่ทว่า หลังจากที่ประตูเปิดไปได้ประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ฝนก็ตกกระหน่ำเลยครับ ผมเองก็เดินไปตรงที่เป็นจุดขายของที่ระลึกที่ Fort Canning Park ซึ่งกำลังคิดว่าต้องกลับไปเปลี่ยนรองเท้าที่โฮสเทล แต่ฝนไม่มีทีท่าจะหยุดเลยแม้แต่น้อย แต่คิดในใจ เอาวะ เปียกเป็นเปียก สู้ตายอยู่แล้ว ผมจึงรอให้ฝนซาสักพัก ถึงค่อยเดินกลับไปที่เวทีต่างๆ ในงาน

 

 

ก่อนที่จะออกไปบริเวณเพื่อกลับโฮสเทล ระหว่างทาง โชว์ก็ดำเนินต่อครับ อาจจะเลทไปเล็กน้อย แต่ทุกเวทีทำการแสดงต่อแบบไม่แคร์ฟ้าฝน นี่คือวง Cashew Chemists ครับ ผมเคยดูวงนี้เล่นที่ Laneway Festival เมื่อต้นปี แต่ดันจำไม่ได้ นึกออกตอนที่แอบไปดูรูปในไอจีวงนี่แหละ พอโชว์วงนี้จบ ก็เลยขอทำการพักไปเปลี่ยนรองเท้า หาอะไรกินในเซเว่นแป๊บ เพราะเปียกหนักมาก หลังจากเปลี่ยนรองเท้าจากผ้าใบเป็นลากแตะ (ที่ไม่น่าจะช่วยอะไร) ผมกลับเข้าไปที่งานอีกครั้งประมาณห้าโมงครึ่ง และฝนก็ยังตกเบาเบาแบบชุ่มฉ่ำ ผมเดินไปที่หน้ารั้ว กะว่าอยู่ยาวๆ รอดู FOALS ตอนทุ่มครึ่ง งั้นมาต่อกันที่ Chairlift เพลงสนุก เกาะรั้วแดนซ์อย่างสนุกสนาน อยากจะตกหนักกว่านี้ก็เชิญเลย เสื้อกันฝน พร้อม (เพราะเพิ่งซื้อ) 5555

 

dsc00117

หลังจากจบจากโชว์ของ Chairlift ก็มีกิจกรรมจากสปอนเซอร์ เล็กน้อย จากนั้นก็ถึงคิวของ Gentle Bones อีกหนึ่งศิลปินที่ผมเองก็ไม่รู้จักชื่อมาก่อน เพลงดี โชว์สนุกมากมากครับ แม้จะมีปัญกาทางเทคนิคนิดหน่อยก็ตาม

 

 

 

ซึ่งหลังจากที่ Gentle Bones เล่นจบ ก็ถึงเวลาที่ผมและหลายๆคน รอคอย กับคอนเสิร์ตจากวง FOALS เป็นเวลาชั่วโมงนิดๆ ที่โดดอย่างเมามันส์มาก ผมเองเกาะรั้วโดดเลยครับ สนุกมาก ซัดจัดเต็มตั้งแต่เพลงแรก Snake Oil – Olympic Airways – My Number – Cassius – Spanish Sahara – Red Socks Pugie – Providence – Late Night และอีกหลายเพลง นับว่าเป็นความมันส์คุ้มค่าการรอคอย ก็คงไม่ผิดนักถ้าจะบอกแบบนั้น ได้แตะมือฟร้อนท์แมนด้วย โอ้ย คุ้มเฟร่อครับ

 

 

 

เสร็จจากดู FOALS ผมก็รอเวลาไปดิ้นๆตรง Silent Disco เวลาประมาณ สามทุ่มครึ่ง ซึ่งระหว่างที่รอ เวทีข้างๆ มีวง Crystal Castles เป็นอิเลคทรอนิคแบนด์ อารมณ์ประมาณ บูมบูมแคช บ้านเรา โหย โชว์พวกนางสุดมาก คือไม่ได้คาดหวังอะไร คือเกินคาดมาก เดี๋ยวก็โยกๆ เดี๋ยวก็ปีนตรงลำโพง พลังงานล้นเหลือมาก แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมานะครับ เพราะถ่ายยากเหลือเกิน 5555 จากนั้นภาพตัดมาที่ Silent Disco ที่เราคงไม่สามารถถ่ายอะไรได้มากไปกว่า “หูฟัง” คือมันสนุกมาก เต้นข้างๆฝรั่ง ดีจะตาย ปวดหลังสะกดยังไง 555 แถมขากลับส้นทีนผมเละไม่เป็นท่าเลย

 

 

dsc00206

และนี่ก็คือทริป Neon Lights ของผมครับ เป็นอีกทริปที่ประทับใจ จะว่าไป ทริปนี้ ทริปออกนอกเขตเทศบาล ทริปที่ 3 และ ไปสิงคโปร์ เป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้ ถามว่าไปสิงคโปร์บ่อยขนาดนี้ ไม่เบื่อหรือ ไม่นะ เข้าชางฮีทีไร มีสิ่งใหม่ๆ ให้ตูตื่นเต้นตลอด รอบนี้ก็เช่นกัน เจอโปเกมอนด้วย 555 ก่อนกลับเข้าที่พักเตรียมปิ๊กบ้านในวันรุ่งขึ้น ขอแวะมาโดนร้านอาหาร IMAM สักหน่อย ที่นี่เปิด 24 ชั่วโมงครับ

 

แถมท้ายอีกนิด สำหรับใครที่ไม่อยากเสียค่าโรมมิ่งจากเหล่าโอเปอเรเตอร์แสนดีในบ้านเรา ผมขอแนะนำให้ซื้อซิมที่โน่นครับ สองร้อยกว่าบาท เน็ตแรงไม่ลดสปีด (แต่ผมขอแนะนำว่า Singtel ดีสุด อันนี้ลองเพราะถูกกว่า แถมโดนคนขายบิ้วท์ซะแบบ เออ ก็ได้ ยี่ห้อนี้ก็ได้) เพียงแค่เตรียมพาสปอร์ต สำหรับใช้ลงทะเบียน แล้วก็เลือกซิมได้เลยครับ ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่ว่า คุณไปอยู่ที่โน่นกี่วัน พนักงานก็จะแนะนำให้คุณได้ครับ ยิ้มใส่พนักงานไว้ เดี๋ยวดีเอง

Neon Lights SG 201606

 

และสำหรับที่พักของผม รอบนี้ลองใช้บริการ Coziee Lodge ครับ เป็นโฮสเทลย่าน Kallang ที่แม้จะหาเซเว่นยากหน่อย แต่อาหารแถวนี้ ถือว่าอร่อยใช้ได้เลยครับ สองคืนตกประมาณพันนิดๆ นอนสบาย แถมได้รู้จักผู้คนจากชาติอื่นๆ ที่มาพักกับเราด้วย สนุกไปอีกแบบครับ อันนี้ใช้กล้องฟิล์มถ่าย เบลอบ้าง อะไรบ้าง

 

Neon Lights SG 201604

Neon Lights SG 201603

Neon Lights SG 201602

จนกว่าจะพบกันใหม่ในทริปต่อไป

khunryu

นอกจากเรื่องกินแล้ว ฉันก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *