วันศุกร์, มีนาคม 1, 2024
gig guide

Taiwan Beats 2023 การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไต้หวันและไทยที่กำลังงอกเงย

Taiwan Beats 2023 การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไต้หวันและไทยที่กำลังงอกเงย กับ 4 ศิลปินไต้หวัน The Dinosaur’s Skin – I MEAN US – JADE และ WENDY WANDER เตรียมขึ้นแสดงในมิวสิกเฟสติวัลสุดยิ่งใหญ่ของไทย

The Dinosaur's Skin
The Dinosaur’s Skin
JADE
JADE

การที่ The Dinosaur’s Skin, I MEAN US, JADE และ WENDY WANDER กำลังจะได้ขึ้นแสดงที่เทศกาลดนตรีชั้นนำ 3 แห่งของกรุงเทพ ฯ ได้แก่ Very Festival, Monster Festival, และ COSMOS CON เป็นหนึ่งในเป้าประสงค์ของ BAMID ที่จะส่งเสริมศิลปินไต้หวัน รวมถึงต้องการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดนตรีไต้หวันไปสู่เวทีโลกผ่านแพลตฟอร์ม Taiwan Beats ที่อุทิศตนและมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการส่งออกดนตรีไต้หวันให้ไปถึงสายตาชาวโลกมากยิ่งขึ้น

I MEAN US
I MEAN US
WENDY WANDER
WENDY WANDER

การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไต้หวันและไทยที่กำลังงอกเงย

ไต้หวันและไทยมีความสนใจและใคร่รู้เกี่ยวกับแวดวงความคิดสร้างสรรค์ซึ่งกันและกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซีนดนตรี ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาศิลปินไทยได้รับการต้อนรับจากผู้ชมชาวไต้หวันเป็นจำนวนมาก แม้ว่าศิลปินเหล่านั้นจะไม่ได้อยู่ในสังกัดค่ายเพลงใด หรือไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนใด ผู้ฟังไต้หวันต่างก็มีความสนใจที่จะมองหาศิลปินฝีมือดีแห่งเอเชียอาคเนย์ ด้วยคาดหวังที่จะได้รับฟังดนตรีใหม่ ๆ โดยไม่จำกัดแนวเพลง และไม่จำเป็นที่จะต้องรู้จักพวกเขามาก่อน

ศิลปินไทยหลายรายนับตั้งแต่นักร้องนักแต่งเพลงขวัญใจชาวอินดี้อย่าง Phum Viphurit (ปีนี้เขาได้รับการสนับสนุนจาก BAMID ในการเสนอชื่อเข้า Golden Melody Awards) ไปจนถึงศิลปินหน้าใหม่ที่มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนไต้หวันอยู่บ่อย ๆ อย่าง Numcha และดูโอ้อาร์แอนด์บีสุดฮอต HYBS ต่างได้เป็นที่รู้จักและมีโอกาสเชื่อมสัมพันธ์กับแฟนเพลงชาวไต้หวัน ณ อีเวนต์สำคัญอย่าง LUCfest โชว์เคสเฟสติวัลที่จัดขึ้นทุกปีเป็นประจำที่ย่านเมืองเก่าของไถหนาน โดยเริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2017 และในปีนี้ LUCfest มีศิลปินไทยที่ได้เข้าร่วมถึง 5 รายด้วยกัน ได้แก่ Two Pills After Meal, Valentina Ploy, Wadfah, LEPYUTIN และ Numcha โดยสองศิลปินหลังเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่าง Taiwan Beats และค่ายเพลง NewEchoes

ขณะเดียวกัน ศิลปินไต้หวันเองก็สร้างชื่อเสียงในประเทศไทย เอเชียอาคเนย์ รวมถึงหลายประเทศทั่วโลก นับจากวงร็อกทดลอง Elephant Gym และวงอินดี้แถวหน้า Sunset Rollercoaster แค่เพียงยกตัวอย่างสองชื่อนี้ก็สามารถยืนยันได้แล้วว่าทั้งซีนดนตรีไทยและไต้หวันต่างได้รับความสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เร่งเสียงเพลงจากไต้หวันให้ดังขึ้นอีกในกรุงเทพ ฯ

แม้จะเข้าสู่ช่วงสิ้นปี 2023 แล้ว แต่ศิลปินไต้หวันก็ยังเดินหน้าต่อที่จะสร้างปรากฏการณ์ในระดับเวทีนานาชาติ

The Dinosaur’s Skin วงดูโอ้ซินธ์/ดรีมป๊อป เรียกแนวเพลงของพวกเขาว่าเป็น ‘จูราสิกป๊อป’ โดยนำเสนอความโดดเด่นของซาวด์ lo-fi ป๊อป จะได้ขึ้นแสดงที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกที่ VERY Festival 2023 ในวันที่ 25 พฤศจิกายน, I MEAN US วงดรีมป๊อป และอัลเทอร์เนทิฟร็อก และดูโอ้ JADE ที่ถ่ายทอดการผสมผสานเพลงหลากแนวจะได้ขึ้นแสดงที่ Monster Festival ในวันที่ 25 และ 26 พฤศจิกายน

และวงอินดี้ป๊อปห้าชิ้น WENDY WANDER จะได้ร่วมแสดงกับวงอินดี้ไทยที่ COSMOS CON: Space Invasion ในวันที่ 4 ธันวาคม

นี่ยังไม่รวมถึงการที่แฟนเพลงชาวไทยสามารถแวะมาที่ร้าน CD COSMOS เพราะที่นี่วางจำหน่ายผลงานของกว่า 20 ศิลปินจากไต้หวัน รอให้ผู้ฟังได้มาค้นพบและสนับสนุนศิลปินไต้หวันได้มากขึ้น

ทั้งหมดนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีของความพยายามจากหลายภาคส่วน ที่จะทำให้ศิลปินไต้หวันและไทยได้เรียนรู้ ค้นพบ และเติบโตในคอมมิวนิตีดนตรีและกลุ่มผู้ฟังอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

เกี่ยวกับ BAMID

Bureau of Audiovisual and Music Industry Development (BAMID) หรือสำนักพัฒนาสื่อโสตทัศน์และอุตสาหกรรมดนตรี ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2012 ภายใต้กระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน โดยมีเป้าหมายที่สืบทอดมาจากเป้าประสงค์ของ สำนักงานสารสนเทศภาครัฐของสภาบริหาร เพื่อมอบความช่วยเหลือในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ วิทยุและโทรทัศน์ และอุตสาหกรรมเพลงป๊อปของไต้หวัน

livenow | live for today
อัปเดตงานคอนเสิร์ตที่น่าสนใจทั้งไทย และ ต่างประเทศ ที่เหล่า gig goer ต้องห้ามพลาด
ติดต่อ #teamlivenow ได้ทางอีเมล์ livenowbkk@gmail.com

teamlivenow

อัปเดตงานคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี อีเวนท์งานแสดงสด ที่น่าสนใจ ทั้งไทย และ ต่างประเทศ เหล่า gig goer ต้องห้ามพลาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *