Content in the Future มุมมองเทรนด์คอนเท้นต์ โดย บก.บห. The Momentum

ยุคนี้ อะไร อะไร ก็เป็น คอนเท้นต์ ข่าวประจำวัน เหตุการณ์บ้านเมือง อินสตาแกรมดารา คลิปตบ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้แหละครับ คือ “คอนเทนต์” และยิ่งในปัจจุบัน เราสามารถเข้าถึง คอนเทนต์ ได้หลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะ “สื่อออนไลน์” ที่อย่างน้อย ต้องมีเข้าไปดูบ้างแหละ จะ Line หรือจะ เฟซบุ๊ก ก็ดี วันก่อนครับ ริวไปงาน Melody Of Life 10 ที่เซ็นทรัลเวิล์ดมา เขากำลังมีเสวนาเรื่อง อนาคตของคอนเทนต์ อยู่พอดี ผมเลยไม่พลาดที่จะนำบางส่วนมาให้ได้อัพเดทเทรนด์กัน

สำหรับบทความที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นบางส่วนที่ทางคุณเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ บรรณาธิการบริหาร เว็บไซต์ข่าว The Momentum ได้พูดเอาไว้ เกี่ยวกับ อนาคตของวงการคอนเทนต์

“จริงๆ คอนเท้นต์ มันก็คือ คอนเทนต์ นั่นแหละ แต่จะทำยังไงให้ไม่เหมือนเดิมให้มีความแตกต่าง มันจะไม่มีประโยชน์เลยครับ ที่เราจะไปเป็นผู้เล่นใหม่ในสนาม ด้วยการนำเสนอ คอนเทนต์ รูปแบบเดิมๆ หรือคล้ายกับเจ้าอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว จุดที่ยากที่สุด ของการทำคอนเทนต์ ของผม น่าจะเป็น การทำอย่างไรให้เกิดความแตกต่าง”

การเข้ามาของ ดิจิทัล นี่แหละ คืออนาคตของ คอนเทนต์ ต่อจากนี้

“ในมุมมองของสื่อมวลชน ทุกวันนี้ มันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แน่นอนว่า สื่อดิจิทัล มาชัวร์ ถึงเวลาแล้วครับที่จะต้อง ปรับตัว โดยเฉพาะ สื่อสิ่งพิมพ์ ที่ทำยังไงให้เข้าถึงผู้อ่านมากขึ้น ในยุคปัจจุบัน หรือแม้แต่ สื่อทีวี ยกตัวอย่างแบบเห็นได้ชัดน่าจะเป็น The Mask Singer ช่องเวิร์คพอยท์  ที่ไม่ใช่แค่ออกอากาศทางหน้าจอทีวีอย่างเดียวแล้ว ยังขยายไป เฟซบุ๊ก ไลฟ์ ยูทูป ไลฟ์ หรือคนดังอย่าง สรยุทธ วู้ดดี้ ก็เริ่มใช้ เฟซบุ๊กไลฟ์ ในการดำเนินรายการ หรือนำเสนอคอนเทนต์ต่างๆ ซึ่งไม่จำกัดแค่หน้าจอทีวีอีกต่อไป รวมไปถึง คอนเทนต์ประเภท วิดีโอ มาแน่นอน”

คลิปบางส่วนจาก Future Talk Session ครับ

อย่างที่ริวบอกครับ นี่เป็นเพียงแค่ บางส่วน เท่านั้น ของการพูดคุย สุดท้ายนี้ เรื่องของ อนาคต อาจยังมาไม่ถึง แต่ท้ายที่สุดแล้ว “นักเล่าเรื่อง” อย่างเราๆ ท่านๆ ก็ควรที่จะเรียนรู้นวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มพูนความรู้ ทักษะต่างๆ ไว้ด้วยก็ดีนะครับ

khunryu

นอกจากเรื่องกินแล้ว ฉันก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *