วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30, 2024
Now News

เรียก ผู้สูงอายุ ได้ไหม? ถ้าอายุเกิน 40 ปี

โอ้โห ใครอายุเข้าเขตหลักสี่มีสะดุ้ง หลังวันก่อนมีข่าวร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในภาคอีสาน เปิดรับสมัครพนักงานจัดเรียงสินค้า ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป คือเป็นไอเดียที่ดีแหละ แต่มีจี๊ดตรงวงเล็บที่บอกว่าเป็น ผู้สูงอายุ นี่แหละ จริง ๆ แล้ว เราสามารถเรียกคนที่อายุเกินเลข 4 เป็นต้นไปว่า ผู้สูงอายุได้ไหม

อายุเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าเป็น ผู้สูงอายุ 

ต้องบอกว่าการกำหนดอายุผู้สูงอายุ ในแต่ละประเทศนั้นแตกต่างกันไป สำหรับในประเทศไทย ได้มีการกำหนดนิยามของคำว่า “ผู้สูงอายุ”  ไว้ใน พระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ. 2546 มาตรา 3 ที่ให้ความหมายไว้ว่า เป็นบุคคลซึ่งมีอายุเกิน 60 บริบูรณ์ขึ้นไป ซึ่งกำหนดอายุผู้สูงอายุนั้นยังมีความสำคัญต่อการกำหนดนโยบายและมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ การกำหนดสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ สำหรับผู้สูงอายุ อาทิ เบี้ยยังชีพ, การลดราคาค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ ฯลฯ รวมถึง การกำหนดอายุเกษียณอายุราชการ และการกำหนดนโยบายด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ เป็นต้น

ส่องสถิติ ผู้สูงอายุในประเทศไทย

โดยอ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า ในปี 2564 มีผู้สูงอายุในประเทศไทยจำนวน 12.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 19.1 ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าในปี 2574 จะมีผู้สูงอายุในประเทศไทยจำนวน 16.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 25.3 ของประชากรทั้งหมด

ซึ่งการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทยนั้นมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจในหลายด้าน เช่น การลดลงของแรงงานในวัยทำงาน การเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และการเพิ่มขึ้นของความต้องการสินค้าและบริการสำหรับผู้สูงอายุ

แม้ในปัจจุบัน ประเทศไทยกำหนดให้ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นผู้สูงอายุ แต่ในอนาคต หากอายุขัยของคนไทยเพิ่มสูงขึ้น ก็อาจมีการพิจารณาปรับเกณฑ์อายุผู้สูงอายุให้สูงขึ้นตามไปด้วย

แต่ที่แน่ ๆ ใครที่เข้าเขตเลข 4 แต่ยังไม่เกินหลัก 6 เรียกผู้สูงอายุไม่ได้นะน้องนะ ต้องเรียกว่า รุ่นใหญ่วัยกลางคนถึงจะถูก

ติดต่อริวอิสนาว ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ทางอีเมล์ ryuisnow@gmail.com

ryuryan

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *