วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
ริวสรุปให้

ทัวร์ลงหนักมาก ดรามา แบน Gym and Swim

ทัวร์ลงตู้มมเลย กรณี เติร์ก นิติกฤษณ์ อรรถกฤษณ์ มือกีตาร์วง Gym And Swim ได้โพสต์ข้อความถึง บิวกิ้น พุฒิพงศ์ และ พีพี กฤษฎ์ ที่ออกจะเป็นเชิงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบลามไปถึงเรื่องเพศสภาพ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีข้อความพาดพิงถึงคนเบื้องหลัง – ศิลปินท่านอื่นอีกด้วย ริวสรุปให้ กรณีดรามา แบน Gym and Swim

เรื่องก็มีอยู่ว่า “เติร์ก Gym and Swim” ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีที่ บิวกิ้น และ พีพี ได้ไปขึ้นแสดงที่งาน Summer Sonic ประมาณว่าเป็นแค่ดาราไม่ใช่ศิลปินไปขึ้นงานนั้นได้ไง ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งศิลปินนั่นก็คือ “โอ๊ต Wave and So” ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ทำเพลงกันแทบตาย และหลังจากนั้นก็มีข้อความเชิงเหยียดเพศสภาพออกมา และส่งผลให้แฮชแท็ก #แบนgymandswim และ #แบนwaveandso ติดเทรนด์ทวิตเตอร์แบบคู่ขนาน และบรรดาแฟนคลับรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก

Parinam Music ต้นสังกัดของวง Gym and Swim ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวโดยให้วงพักงาน 6 เดือน ส่วน เติร์ก มือกีต้าร์ของวงถูกพักงานไม่มีกำหนด จากนั้นช่องทางโซเชียลของวง ก็ได้โพสต์ข้อความว่า “ในนามวง Gym and Swim พวกเราขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างสูง” ซึ่งความเคลื่อนไหวล่าสุด เฉลิม นักร้องนำ ประกาศลาออกจากวงแล้วเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ในขณะที่ “โอ๊ต Wave and So” ได้โพสต์ข้อความขอโทษแฟนๆ บิวกิ้น และ พีพี เผยอยากให้มีพื้นที่สำหรับศิลปินเล็ก ๆ ด้วย ยอมรับว่าใช้คำพูดไม่ระมัดระวังพร้อมบอกอีกว่าส่วนตัวสนับสนุนในความหลากหลายทางเพศและความหลากหลายในรสนิยมดนตรี ขอโทษที่ทำให้ทุกคนไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หลังแฮชแท็กดังกล่าวติดเทรนด์ กลายเป็นว่าเหล่านักสืบทวิตเตอร์ได้ทำการขุดโพสต์เก่าๆของ “เติร์ก Gym and Swim” ซึ่งพบว่ามีการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสมถึงศิลปินไทยและเทศมากมาย ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อความเชิงคุกคามทางเพศ (Sexual Harassment) ล่าสุดเจ้าตัวออกมาขอโทษผ่านทวิตเตอร์แล้ว โดยเจ้าตัวได้บอกว่า การวิพากษ์ถึง Line Up เป็นความคิดเห็นส่วนตัวที่แสดงออกด้วยความประชดประชันและขาดความยั้งคิด ซึ่งก่อให้เกิดความรำคาญใจ หรือไม่สบายใจ โดยเจ้าตัวน้อมรับทุกคำติชม

ส่วนเมนต์ ศิลปิน อื่น ที่ชาวทวิตกล่าวถึง ไม่ว่าจะเป็น

  • Desktop Error ออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง และเจ้าของทวีตได้ออกมาขอโทษวงและลบโพสต์แล้ว
  • SLUR ยอมรับว่ากดขำเพราะประโยค “choose the festival wisely, live well.” เท่านั้นไม่ได้มีบริบทอื่นๆ
  • H 3 F ที่กดขำไม่ได้มีนัยยะเรื่องเหยียดเพศใดใด แค่ขำข้อความชวนโมโหของ เติร์ก เท่านั้น และขอโทษหากการแสดงออกในโซเชียลทำให้หลายคนรู้สึกไม่สบายใจ

อย่างไรก็ดี การพาดพิงถึงบุคคลที่อาจจะไม่เกี่ยวข้องระวังกันด้วยเด้อ เพราะอาจจะเกิดความเสียหายตามมาได้น๊า

จากดรามาดังกล่าวทำเอาหลายศิลปิน และเหล่าแฟนคลับต่างร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างคับคั่ง ไม่แต่เฉพาะ บิวกิ้น และ พีพี เป็นใครที่โดนเหยียด โดนบูลลี่ ไม่มีใครโอเคหรอกครับ และโพสต์ในโลกโซเชียลเดี๋ยวนี้ต้องบอกว่า ทำผิดอย่าเผลอ เพราะอาจจะโดนแคปและการลบไม่ได้ช่วยให้ลืมไม่มีจริง

เรายังสนับสนุนศิลปินไทย และยังมีความเชื่อเสมอว่าเพลงไทยไม่แพ้ชาติไหนในโลก ถ้าเพลงนั้นดีจริง โลกต้องรับรู้ครับ และฝากไว้ให้คิด เมื่อคุณวิจารณ์คนอื่นได้ ตัวคุณเองก็ต้องน้อมรับคำวิจารณ์จากคนอื่นได้ด้วยเช่นกัน

ryuisnow | trend music lifestyle
อัปเดตเรื่องฮิตติดกระแส ดนตรี ไลฟ์สไตล์ได้ทาง ryuisnow.com
ติดตามคอนเทนต์รีวิว และ ไลฟ์สไตล์บน TrueID In-Trend คลิก

ryuisnow

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *