วันพฤหัสบดี, กันยายน 28, 2023
ริวสรุปให้

สรุปไวรัล หมดยุครายได้ทางเดียว หรือเราต้องทำ 3 อาชีพ!!

ไถฟีดแล้วเจอโพสต์หนึ่งที่บอกว่า หมดยุครายได้ทางเดียว ควรมี 3 อาชีพ เอ๊ะ ขายตรงเหรอหรืออะไร เอาจริง ๆ พวกโพสต์แบบหา Passive income ใดใด ก็คือเห็นกันเพียบนะ แต่โพสต์ที่ว่านี้ กลายเป็นไวรัลให้ชาวโซเชียลถกเถียงกันว่า มันต้องมี 3 อาชีพ จริงเหรอ วันนี้ริวสรุปให้ใน 5 Bullets

🔴ไวรัลนี้มายังไง ? ต้นทางมาจากเพจ มหัศจรรย์ฉันออมเงินแล้วจ้า ครับ เขาได้โพสต์ข้อความว่า “หมดยุครายได้ทางเดียว ปัจจุบันควรจะมี 3 อาชีพ อาชีพหลัก อาชีพรอง อาชีพเสริม” ซึ่งมีคนแชร์โพสต์นี้ไปแล้วกว่า 3 หมื่นครั้ง และเป็นที่ถกเถียงของชาวโซเชียลที่มีทั้ง เห็นด้วย และ ไม่เห็นด้วย

🔴มุมมองของคนที่เห็นด้วย บอกว่า แม้จะดูเว่อร์ แต่บางคนทำได้ เพราะการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำอาชีพเดียวเมื่อไหร่จะรวย หรือมองในแง่ของการพัฒนาศักยภาพต่างๆ ก็ถือเป็นการพัฒนาสกิลของตัวเองให้เก่งขึ้น รวมถึงเป็นการค้นหาตัวเอง และยังมีอีกหลายความเห็นที่มองว่า การที่แอดมินเพจโพสต์แบบนั้น มันก็อาจจะจริงที่ว่า เราควรมีรายได้หลาย ๆ ทาง เผลอ ๆ รายได้เสริมบางคนแซงรายได้หลัก และกลายเป็นอาชีพที่มั่นคงกว่าก็มี

🔴ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วยก็บอกว่า ดูเป็น คำสวยหรู พูดง่ายนะ แต่จะทำได้จริงเหรอ ลำพังแค่งานเดียวก็แทบจะไม่มีเวลาแล้ว ทำ 3 อย่าง จะได้นอนตอนไหน บ้างก็มีความเห็นที่บอกว่า ทำไมถึงควรปลูกฝังค่านิยมแบบนี้ แทนที่จะเป็นเลิกงานแล้วก็คือเวลาที่เราควรไปหาความสุข ไปอยู่กับครอบครัว ไม่มีใครสามารถทำ 3 อาชีพในเวลาเดียวกันได้หรอก

🔴แต่หลังจากที่ไวรัลดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมาก แอดมินเพจ เลยออกมาชี้แจงว่าไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดี แค่อยากให้คนที่อยากหารายได้เพิ่มกลับมาย้อนมองตัวเองว่าเราสามารถทำอะไรเพิ่มได้บ้าง และต้องขอโทษด้วยหากโพสต์ดังกล่าวไม่ถูกใจใคร

🔴หลากหลายเพจดัง ก็นำไปแปลงเป็นข้อความสนุก ๆ สร้างสีสันบนโลกโซเชียลกันไป อาทิ “หมดยุคทำงานตำแหน่งเดียว ปัจจุบัน 1 คนควรจะมี 3 ตำแหน่ง Content Graphic Editor” หรือจะเป็น “หมดยุคบัตรเครดิตใบเดียว ปัจจุบันควรจะมี 3 บัตร บัตรหลัก บัตรรอง บัตรเสริม” แล้วก็มี หมดยุคกินไก่คนเดียว มื้อหลักกินกับเพื่อน มื้อรองกินกับแฟน มื้อเสริมกินกับกิ๊ก เป็นต้น

ท้ายที่สุด แล้วเราควร จะมี 3 อาชีพจริงหรือ?

คำตอบก็คือ แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนเลยครับ การที่เรามีหลายอาชีพ ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนต้องทำแบบนี้ทั้งหมดซะเมื่อไหร่ ใครที่เอนจอยกับการหารายได้หลายทางก็ทำไป ใครที่บอกพอแล้ว เลิกงานฉันต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่รัก หาของกินอร่อยๆ แฮงค์เอาท์กับเพื่อนร่วมงาน ก็ทำไปเถอะครับ ถ้าทำแล้วมีความสุขและไม่เดือดร้อนใคร ฝากไว้ให้คิดนะจ๊ะ

ryuryan

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *