วันเสาร์, เมษายน 20, 2024
ryureview

Wafood ชวน 5 เชฟไทย รังสรรค์เมนูเด็ด ผ่านวัตถุดิบชั้นยอดจากญี่ปุ่น

Wafood JAPAN Discovery 2024 กิจกรรมสุดพิเศษ ชวน 5 เชฟไทย บินไปญี่ปุ่น เรียนรู้ประสบการณ์ กว่าจะเป็นสุดยอดวัตถุดิบอาหารชั้นเลิศจากญี่ปุ่น รังสรรค์เป็นเมนูสุดว้าว

มีโอกาสได้ไปร่วมงาน Wafood JAPAN Discovery 2024 ที่จัดโดย Wafood (วาฟู้ด) แบรนด์ที่นำเสนอคุณค่าที่แท้จริงของวัตถุดิบคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น โดยได้พาเชฟชั้นนำของไทย อาทิ เชฟเอียน (พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย) ไอรอนเชฟ เจ้าของร้านอาหารในไทย สิงคโปร์ และ ประเทศสหรัฐอเมริกา, เชฟศรัณย์ ใจเพชร Executive Chef โรงแรมไฮแอท เพลซ กรุงเทพ สุขุมวิท, เชฟเจ (นพรุจ อุดกันทา) Executive Sous Chef โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท, เชฟธีราภรณ์ บริกัปปกุล เชฟประสบการณ์ร้านมิชลินสตาร์ปัจจุบันหัวครัวประจำร้าน Akanee และ เชฟกัลญา งามขำ Menu development chef in Thailand and Japan และอาจารย์สอนเทคนิคทำอาหารที่แคนาดา บินลัดฟ้าเยี่ยมชมพื้นที่การผลิต ที่จังหวัดคาโกชิม่า และหมู่เกาะโกะโต จังหวัดนางาซากิ ณ ประเทศญี่ปุ่น ถ่ายทอดประสบการณ์ ผ่านวัตถุดิบสุดพรีเมียม มารังสรรค์เป็นเมนูอาหารไทยสุดพิเศษ ตามคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ Wafood “วาฟู้ด” ที่อยากให้อาหารแต่ละจาน เป็นได้มากกว่าความอร่อย ณ ร้านอาหารอัคนี เอกมัย

  วัตถุดิบพรีเมียมจากวาฟู๊ด ประกอบไปด้วย

  • คาโกชิม่าวากิว (Kagoshima Wagyu Beef) เนื้อวัวจากจังหวัดคาโกชิม่า แชมป์การประกวด Wagyu Olympics 2022 ที่มีเอกลักษณ์คือสัมผัสนุ่มละมุน และมีรสอูมามิ แบบเฉพาะตัว ซึ่งเนื้อคาโกชิม่าวากิว โดยวาฟู๊ด เป็นเนื้อที่ไม่ติดมัน
  • ปลาคัมปาจิ (Tarumizu Kanpachi Fish) เป็นปลาจากแหล่งเพาะเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น วัตถุดิบที่พ่อครัวมืออาชีพในร้านอาหารระดับสูงเลือกใช้ ด้วยคุณภาพไขมันและเนื้อสัมผัสระดับพรีเมียม ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกเมนูอาหารตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อยไปจนถึงอาหารจานหลัก
  • ชามัทฉะออแกนิค สายพันธุ์ยูตะกะมิโดริ (Organic Matcha/ Yutaka Midori Tea) ชาพรีเมียมที่เสิร์ฟในร้านอาหารญี่ปุ่น มีรสชาติที่เข้มข้น เปรียบได้กับไวน์ฟูลบอดี้ที่มีรสชาติล้ำลึก
  • มันหวานญี่ปุ่น (Sweet potato) ปลูกที่เมืองโกะโต มีรสชาติหวานราวกับน้ำผึ้ง
  • ลูกพลับอังโปะ (Anpo persimmon) ลูกพลับกึ่งตากแห้ง ผลิตด้วยกรรมวิธีอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดวากายาม่า โดยการตากแห้งด้วยวิธีธรรมชาติเพื่อขจัดรสฝาด เป็นการนำลูกพลับที่ปอกเปลือกแล้วไปรมด้วยกำมะถันก่อนนำไปตากแห้งตามธรรมชาติ ซึ่งการรมควันกำมะถันจะรักษาสีที่สดใสของลูกพลับไว้ ทำให้ได้รสหวานเข้มข้นอัดแน่นอยู่ในเนื้อลูกพลับ
  • คังโกโระโมจิ (Kankoro mochi) ขนมที่นิยมผลิตในครัวเรือนโกะโตมาอย่างยาวนาน เป็นวิธีถนอมอาหารในช่วงฤดูหนาวผูกพันกันอย่างลึกซึ้งกับวิถีชีวิตของชาวเกาะโกะโต ได้รับการยอมรับว่าเป็นสินค้าพื้นเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ของหมู่เกาะแห่งนี้

  แล้วก็มาถึงช่วงเวลาที่หลายคนรอคอย กับการชิมหลากหลายเมนู จากเชฟทั้ง 5 ท่าน ที่นำวัตถุดิบสุดพรีเมียม มารังสรรค์เป็นเมนูอาหารสุดพิเศษเพื่อเสิร์ฟให้กับผู้มาร่วมงาน บอกเลยครับว่าว้าวมาก ไม่ใช่แค่หน้าตาดี รสชาติถูกปากคนไทยสุด ๆ มาดูกันครับว่า เชฟแต่ละท่าน รังสรรค์เมนูอะไรมาให้เราได้ชิมกันบ้าง

  ปลาคัมปาจิ (Tarumizu Kanpachi Fish)
  ปลาคัมปาจิ (Tarumizu Kanpachi Fish)
  เนื้อคาโกชิม่าวากิว
  เนื้อคาโกชิม่าวากิว (Kagoshima Wagyu Beef)
  เชฟเอียน พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย
  เชฟเอียน พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย

  เมนูจากเชฟเอียน พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย

  ผมขอเริ่มด้วย 3 เมนูแรกของเชฟเอียน ก่อนเลยครับ ซึ่งก่อนที่จะไปพาร์ทชิม เชฟเอียนได้พูดถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้ไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ ทำให้ได้เข้าใจว่า เพราะอย่างนี้นี่เอง ทำไมวัตถุดิบจากที่ญี่ปุ่นถึงแพง เนื่องจากที่นั่นเขาพรีเมียมตั้งแต่วิธีการผลิต ภายใต้การดำเนินงานของรัฐบาล ดูแลตั้งแต่เริ่มต้นวิธีการผลิต มีเทคนิควิธีการจัดการที่ดี จนถึงการแพคเกจจิ้งขนส่งที่รวดเร็วและเมื่อเราเป็นเชฟการที่จะทำอาหารให้ดีและพรีเมียมเราต้องได้วัตถุดิบที่ดีก่อน เมื่อของดีมาถึงมือเราแล้วทำอย่างไรก็ออกมาดี และหลายคนที่เข้าใจแน่นอนว่าพร้อมที่จะจ่าย โดย 3 เมนู ที่เชฟเอียนรังสสรค์มาให้ได้ชิม นั่นก็คือ

  ยำเนื้อวากิวย่าง
  ยำเนื้อวากิวย่าง โดยเชฟเอียน

  ยำเนื้อวากิวย่าง (Grilled Wagyu Beef Salad)

  แน่นอน คนไทยหลายคนชอบกินยำ (ฉันแล้วหนึ่ง) เชฟเอียนได้นำเนื้อคาโกชิม่าวากิวส่วนไหล่ มาผสมกับตัวน้ำยำที่มีความจัดจ้านแบบไทย ๆ อย่างที่บอกว่า วัตถุดิบคือมีความพรีเมี่ยมมาก แถมตัวเนื้อก็นุ่ม เคี้ยวง่าย ช่วนทำให้อรรถรสในการกินคือ Smooth มาก

  พุดดิ้งชาโฮจิ ใส่น้ำกะทิ
  พุดดิ้งชาโฮจิ ใส่น้ำกะทิ โดยเชฟเอียน

  พุดดิ้งชาโฮจิ ใส่น้ำกะทิ (Hojicha Pudding with Coconut Milk)

  แล้วพอของคาวจบ ตบด้วยของหวานต่อ กับ พุดดิ้งชาโฮจิ ใส่น้ำกะทิ เอาจริง ๆ ตอนแรกที่เห็นที่เป็นก้อนสีน้ำตาลคล้ายอาลัว แต่จริง ๆ สิ่งนี้คือ ขนมเปียกปูนที่ทำจากชาโฮจิ ละลายในปาก รสชาติคือหวานน้อย แล้วถ้าตักทุกอย่างรวมกันคืออร่อยแบบอยากให้ทำขายเลยทีเดียว ส่วนตัวชอบมาก

  เค้กชาเขียวหน้านิ่ม
  เค้กชาเขียวหน้านิ่ม โดยเชฟเอียน

  เค้กชาเขียวหน้านิ่ม (Soft Green Tea Cake)

  อีกหนึ่งเมนูของหวานที่เชฟเอียนรังสรรค์มาให้ได้ชิมกัน อันนี้เสิร์ฟคู่กับมัจฉะ ตัวเค้กให้รสสัมผัสความเป็นชาเขียวญี่ปุ่นที่แท้จริง และยิ่งดื่มคู่กับตัวมัจฉะด้วยแล้ว มันเข้ากันดีมาก

  เชฟศรัณย์ ใจเพชร

  เมนูจากเชฟศรัณย์ ใจเพชร

  มาที่เชฟท่านต่อไป เชฟศรัณย์ ใจเพชร (Chef Sarun Jaipetch) Executive Chef โรงแรมไฮแอท เพลซ กรุงเทพ สุขุมวิท ที่นำเนื้อวากิวมารังสรรค์เป็นเมนูฟิวชั่น ที่ผสมผสานความเป็นไทยกับฝั่งตะวันออกได้อย่างลงตัว นั่นก็คือ

  สเต็กเนื้อวากิวกับซอสมัสมั่น
  สเต็กเนื้อวากิวกับซอสมัสมั่น โดยเชฟศรัณย์

  สเต็กเนื้อวากิวกับซอสมัสมั่น (Wagyu Steak with Massaman Sauce)

  โดยเชฟศรัณย์ได้นำเนื้อคาโกชิม่าวากิวส่วนหัวไหล่ มาทำเป็นสเต็ก ราดด้วยซอสมัสมั่น หลังจากที่ผมได้ชิม ต้องบอกว่าเป็นฟิวชั่นฟู้ด ที่นำอาหารไทย ผสมกับความเป็นตะวันออก แต่ยังคงความเป็นรสชาติของมัสมั่น แล้วคือเนื้อนุ่มมาก

  เชฟเจ - นพรุจ อุดกันทา

  เมนูจากเชฟเจ – นพรุจ อุดกันทา

  มาที่อีกหนึ่งวัตถุดิบสุดพรีเมียมอย่าง ปลาคัมปาจิ (Tarumizu Kanpachi Fish) กันบ้าง โดยเชฟเจ Executive Sous Chef โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท ที่ได้รังสรรค์เมนู

  ก้อยปลาคัมปาจิ
  ก้อยปลาคัมปาจิ โดยเชฟเจ

  ก้อยปลาคัมปาจิ (Kanpachi Fish Tartare)

  เป็นการนำอาหารอีสาน มาผสมผสานวัตถุดิบจากญี่ปุ่น เสิร์ฟมาแบบพอดีคำ จากที่ได้ชิมคือมีความหอมสมุนไพร ปลาไม่คาว รสชาติอาจจะไม่ได้แบบอาหารอีสานจ๋า แต่ว่ากินได้เรื่อย ๆ รอบเดียวไม่พอ คือตอนที่เชฟมาให้ชิมคือขอไปหลายรอบอยู่ มันกินได้เรื่อย ๆ เลยนะ จากใจคนที่ไม่เคยกินก้อย เจออันนี้เข้าไปคือ ว้าวมาก

  เชฟเปรียง - ธีราภรณ์ บริกัปปกุล

  เมนูจากเชฟเปรียง – ธีราภรณ์ บริกัปปกุล

  มาที่อีก 2 เมนูของ เชฟเปรียง เชฟมากประสบการณ์จากร้านมิชลินสตาร์ ปัจจุบันหัวหน้าครัวประจำร้าน Akanee นำมันหวาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบพรีเมียมจากประเทศญี่ปุ่น ต้องบอกว่า มันหวานญี่ปุ่น ไม่ได้แค่ทำของหวานได้อย่างเดียว ทำเมนูอื่น ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน นั่นก็คือ

  ข้าวซอยเนื้อเส้นมันหวาน
  ข้าวซอยเนื้อเส้นมันหวาน โดยเชฟเปรียง

  ข้าวซอยเนื้อเส้นมันหวาน (Khao Soi with Sweet Potatoe Noodles)

  คือพอบอกว่าเป็น มันหวาน ทำของคาวจะเวิร์คไหม บอกเลยว่าได้ และเมนูนี้ยังเป็นซิกเนเจอร์ของที่ร้าน Akanee อีกด้วย โดยเชฟเปรียงได้นำตัวมันหวานไปทำเป็นเส้นข้าวซอย ที่ไม่ผ่านการปรุงเลย ให้คนที่ได้ชิมสัมผัสรสชาติของมันหวานแท้ ๆ ตัวเส้นมีความสุกพอดี รสชาติออกมาคือมันหวานเลยนะ กินรวมทุกอย่างคือเข้ากันดีเลย

  กะหรี่ปั๊บไส้มันหวาน
  กะหรี่ปั๊บไส้มันหวาน โดยเชฟเปรียง

  กะหรี่ปั๊บไส้มันหวาน (Sweet Potato Curry Puff)

  เป็นของว่างที่เหมาะแก่การกินคู่กับตัวชามัทฉะออแกนิค สายพันธุ์ยูตะกะมิโดริ อย่างมาก ไส้คือรสชาติกำลังดีเลย

  เชฟกัลญา งามขำ

  เมนูจากเชฟกัลญา งามขำ

  และ 2 เมนูสุดท้ายจาก เชฟกัลญา Menu development chef in Thailand and Japan และอาจารย์สอนเทคนิคทำอาหารที่แคนาดา ที่นำ ลูกพลับอังโปะ (Anpo Persimmon) มาทากับขนมปัง ตอนได้ชิมคือ รสชาติมัน Juicy เลยนะ เข้ากันดีมาก และอีกเมนูอันนี้สาย Vegan หรือ สาย Healthy น่าจะชอบ กับการนำ คังโกะโระโมจิ มาทำเป็น “สลัดมะเขือเทศรวมกับคังโกะโระโมจิ” (Mixed Tomato with Kankoro Mochi Salad) เรามองว่าโมจิมัน หรือคังกาโระโมจิ คนไทยคงไม่รู้จักเท็กซ์เจอร์ของเค้าจะเหมือนแป้งโมจิ ซึ่งเป็นเมนูที่ค่อนข้างยาก ตอนนั้นคิดว่าจะทำเป็นอาหารคาว หรือหวานดี เลยคิดว่านำมาทำเป็นเมนูดีพฟรายด์ชิกเก้น ใส่สลัดลงไป พอชิมแล้วก็เข้าดี เลยทำเป็นเมนูนี้ออกมา

  สลัดมะเขือเทศรวมกับคังโกะโระโมจิ
  สลัดมะเขือเทศรวมกับคังโกะโระโมจิ โดยเชฟกัลญา

  ทั้งหมดนี้คือเมนูสุดพิเศษ ที่เชฟทั้ง 5 ได้รังสรรค์ออกมาผ่านวัตถุดิบพรีเมียมจากวาฟู๊ด ซึ่งกิจกรรม Wafood JAPAN Discovery 2024 ในครั้งนี้ ทางคุณยูสุเกะ เจ้าของแบรนด์ ได้เผยว่า

  “อยากจะนำเสนอเรื่องราวประสบการณ์จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำกว่าจะได้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพระดับสูงจากประเทศญี่ปุ่น ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง อาทิ สภาพอากาศ ความมุ่งมั่นของผู้ผลิต และเทคนิคการผลิตขั้นสูง วัตถุดิบอาหารคุณภาพแบบญี่ปุ่นที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาพบกับดินแดน ภูมิอากาศ และผู้คนที่หลากหลาย ผสมผสานจนเกิดเป็นวัฒนธรรมและประสบการณ์ด้านอาหารรูปแบบใหม่ นำไปสู่ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย พร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้น จึงได้ชวน 5 เชฟชั้นนำของไทย บินไปเยี่ยมชมพื้นที่การผลิต ที่จังหวัดคาโกชิม่า และหมู่เกาะโกะโต จังหวัดนางาซากิ ณ ประเทศญี่ปุ่น พูดคุยกับผู้ผลิตและเชฟชาวญี่ปุ่น เพื่อสัมผัสเรื่องราวของวัตถุดิบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง และนำเรื่องราวของวัตถุดิบมาหลอมรวมกับ แรงบันดาลใจของเชฟแนวหน้าของไทย รังสรรค์เป็นเมนูอาหารไทยสุดพิเศษ เพื่อมอบประสบการณ์และไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหารรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติและรูปลักษณ์ภายนอก แต่ให้ผู้รับประทานอาหารสามารถสัมผัสได้ถึงคุณค่าของวัตถุดิบ ภูมิหลัง และเรื่องราวของวัตถุดิบนั้น เพื่อขับเคลื่อนวัตถุดิบคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่นสู่อาหารไทย และร้านอาหารชั้นนำ เราหวังว่าอาหารทุกคำและช่วงเวลาแห่งความอร่อยนั้น จะกลายเป็นเรื่องราวสุดประทับใจ ยากที่จะลืม”

  และสำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับอาหาร วัตถุดิบคุณภาพสูง แนะนำผลผลิตจากพื้นที่ต่างๆ ของญี่ปุ่น รวมไปถึงเรื่องราวและเทคนิคต่าง ๆ ของผู้ผลิตและเกษตรกรชาวญี่ปุ่น สามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมได้ที่ Facebook & Instagram: sonoriku.wafood ได้เลยนะ

  ryuisnow | trending music lifestyle
  ติดต่อริวอิสนาว ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ทางอีเมล์ ryuisnow@gmail.com

  ryuryan

  Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *