คอลลาเจน คืออะไร แล้วดื่มตอนไหน ถึงจะได้ผลดี

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า ยุคนี้ คำว่า คอลลาเจน (Collagen) ที่มาในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เครื่องดื่มผสมคอลลาเจน ก็ดี เยลลี่ผสมคอลลาเจนก็ดี ฯลฯ แล้วคุณรู้หรือไม่ ว่า คอลลาเจน คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบ

คอลลาเจน คือโปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง แต่เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนจะลดลง ปัจจุบันผลิตภัณฑ์คอลลาเจน มาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจํานวนหลากหลายชนิด ทั้งแบบผงชงดื่ม รวมถึงประเภทที่ผสมในอาหารและเครื่องดื่ม โดยปริมาณของคอลลาเจนที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ก็จะมีปริมาณแตกต่างกันออกไป

แล้วดื่มอย่างไร ถึงจะได้ผลดี

ทานตอนท้องว่าง : เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนที่ดียิ่งขึ้น ควรรับประทานตอนเช้าขณะท้องว่าง หรือก่อนรับประทานอาหารเช้า 30 นาที

ให้ดื่มน้ำมาก ๆ : เพราะคอลลาเจนต้องการสารละลายในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย หากได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมคอลลาเจนไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

หลายคนบอกว่าคอลลาเจนถ้าดูดซึมได้ไม่ดีเนี่ยทานไปก็เหมือนเททิ้งนะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ครับเรามีสิ่งดี ๆ มาบอกต่อ สำหรับใครที่กำลังมองหาคอลลาเจนที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด กับ Well U คอลลาเจน เป็นคอลลาเจนไดเปปไทด์ ไตรเปปไทด์นำเข้าจากญี่ปุ่น ที่กำลังมาแรงที่สุดในเวลานี้ ที่ช่วยดูแลครบ ผม ผิว เล็บ กระดูกและข้อต่อ อุดมด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมทั้ง 6 ชนิด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมไว ดื่มง่ายไม่มีกลิ่นคาว

ข้อมูล โรงพยาบาลรามาธิบดี
อ้างอิงข้อมูล จาก บทความ รู้ลึก รู้ชัด กับ “คอลลาเจน” โดย ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล (DrPH, RD) อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

khunryu

นอกจากเรื่องกินแล้ว ฉันก็ไม่เก่งอะไรเลย

One thought on “คอลลาเจน คืออะไร แล้วดื่มตอนไหน ถึงจะได้ผลดี

  • กรกฎาคม 27, 2021 at 10:13 am
    Permalink

    เป็นบทความที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย ให้ความรู้ดีมากๆค่ะ
    well u มีวิตามินซี ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างการดูดซับคอลลาเจนได้ดีค่ะ 🙂

    Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *