ป่าในกรุง ธรรมชาติที่หาได้ง่ายๆ ในกรุงเทพฯ

แก กรุงเทพก็มีป่านะ

เฮ้ย จริงเหรอ ท่ามกลางเมืองหลวงที่มีแต่ตึกสูงระฟ้า แล้วจะมีป่าได้ยังไง หลายคนคงคิด แต่บอกเลยว่า มีแล้วนะครับ แถมอยู่กรุงเทพนี่แหละ ตรง สุขาภิบาล 2 ที่นี่เลย โครงการป่าในกรุง ของ ปตท

โครงการ ป่าในกรุง

โครงการป่าในกรุง เกิดขึ้นบนความตั้งใจที่จะพัฒนาพื้นที่สีเขียวในที่ดินของ ปตท. จำนวนทั้งหมด 12 ไร่ ภายใต้แนวทางการส่งเสริมพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองของ กลุ่ม ปตท. หรือ “PTT Green in the City” แล้วที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ผนังอาคารทำจากวัสดุดินอัดบดสีส้ม

เมื่อผ่านผนังอาคารด้านบน ก็จะมาพบกับ นิทรรศการ บอกถึงประวัติที่มา แนวทางการศึกษาและทฤษฎีการฟื้นฟูป่าธรรมชาติของ ศาสตราจารย์ ดร.อาคิระ มิยาวากิ รวมถึง ห้องฉายภาพยนตร์ ที่จะมาช่วยสร้างแรงจูงใจที่ดีของการปลูกป่า แถมบนฝาผนังมีดาวให้ดูด้วย

ทางเดินชมเรือนยอด (Skywalk) มีระยะทาง 200 เมตร ที่มีระดับความสูงต่างๆตั้งแต่ระดับพื้นดินจากถึงระดับความสูง 10.2 เมตรจากพื้นดิน

หอชมป่า โครงการ ป่าในกรุง

หอชมป่า (Observation Tower) มาชมป่าไม้ในระดับชั้นเรือนยอดของต้นไม้ บนความสูง 23 เมตร ซึ่งจะสัมผัสได้ถึงการเติบโตของป่าจากกล้าไม้เล็กๆ สู่การเป็นป่าปลูกที่สมบูรณ์

ภาพจากด้านบนหอชมป่า สูง และเสียวมาก

โครงการ ป่าในกรุง เปิดบริการทุกวันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์) เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไปคนเดียวก็ชิลได้ หรือถ้ามาเป็นหมู่คณะ แนะนำว่า ลงทะเบียนออนไลน์กันก่อนที่ pttreforestation.com

โครงการ ป่าในกรุง

สำหรับการไป โครงการ ป่าในกรุง สามารถเดินทางได้ง่ายๆ ด้วยบริการขนส่งสาธารณะ

รถไฟฟ้า BTS : สามารถลงได้ที่สถานี อ่อนนุช เดินย้อนมาทาง บิ๊กซี อ่อนนุช ข้ามฝั่งแล้วมาขึ้นรถเมล์สาย 1013 พระโขนง – หัวตะเข้ ลงที่ป้ายฝั่งตรงข้าม โรงพยาบาลสิรินธร แล้วข้ามถนนมาขึ้นรถสองแถวสีน้ำเงิน ตลาดนำชัย (999) – วัดกิ่งแก้ว ลงหน้าโครงการ ป่าในกรุง เลยครับ หรือจะลงที่สถานี อุดมสุข แล้วบอกพี่แท็กซี่ว่าไปโครงการ “ป่าในกรุง” ก็ได้นะ

แอร์พอร์ตลิ้งค์ : สามารถลงได้ที่สถานี ลาดกระบัง หรือ บ้านทับช้าง ก็ได้ แล้ว นั่งรถเมล์มาลงตรงป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้าม โรงพยาบาลสิรินธร แล้วข้ามถนนมาขึ้นรถสองแถวสีน้ำเงิน ตลาดนำชัย (999) – วัดกิ่งแก้ว หรือจะนั่งรถแท็กซี่ บอกพี่โชเฟอร์ว่าไปโครงการ “ป่าในกรุง” ก็ได้เช่นกัน
สำหรับผู้ที่มี รถส่วนตัว สามารถศึกษาเส้นทางได้จาก แผนที่

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-1366380

สัมผัสธรรมชาติ ที่อยู่ใกล้แค่กรุงเทพ ได้แล้ววันนี้ แนะนำว่า ไปช่วงบ่ายๆ สักสามโมง สี่โมงเย็น กำลังโอเค แดดไม่ทำร้ายมากนัก เหมาะแก่การเดินชิลชิลได้ดีทีเดียวเชียวแหละ ดันไปช่วงที่อากาศร้อนยันเงา ก็หน้าไหม้ตามระเบียบ สิครับ คุณผู้ชม 555

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=vTOEgH3VYCs]

เรื่อง/ภาพ : Ryu Ryan — ข้อมูลบางส่วนจาก pttreforestation.com


ต้นพระศรีมหาโพธิ์

๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๘ : สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ณ โครงการป่าในกรุง กรุงเทพมหานคร

 

khunryu

นอกจากเรื่องกินแล้ว ฉันก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *