วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
trending

เช็กเลย มาตรการเยียวยาล็อกดาวน์ ครอบคลุม 9 กิจการ

สรุปให้ แพคเกจ เยียวยาล็อกดาวน์ 10 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) รับเงินสูงสุด 10,000 บาท ครอบคลุม 9 กิจการ เป็นระยะเวลา 1 เดือน

13 ก.ค. 64 : นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือในระยะเร่งด่วน กลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากข้อกำหนดฉบับที่ 27 เพื่อลดผลกระทบในระยะสั้นสำหรับกลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการทั้งในและนอกระบบประกันสังคม โดยเป็นการทดแทนมาตรการช่วยเหลือตามมติครม. เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2564 ระยะเวลาการให้ความช่วยเหลือ 1 เดือน

สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.ในฐานะคณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้เสนอ วงเงินรวม 30,000 ล้านบาท ทั้งนี้มาตรการช่วยเหลือระยะเวลาการช่วยเหลือ 1 เดือน สำหรับแรงงานในระบบประกันสังคมและนอกระบบประกันสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการและมาตรการควบคุมการระบาดเพิ่มจากเดิม 4 สาขาอาชีพ เป็น 9 สาขาอาชีพ ประกอบไปด้วย

  • สาขาการก่อสร้าง
  • สาขาที่พักแรมและบริการด้านอาหาร
  • สาขาศิลปะ ความบันเทิงและนันทนาการ
  • สาขาบริการด้านอื่น ๆ
  • สาขาการขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า
  • สาขาขายส่งและการขายปลีก, การซ่อมยานยนต์
  • สาขากิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน
  • สาขากิจกรรมวิชาชีพ วิทยาศาสตร์และกิจกรรมทางวิชาการ
  • สาขาข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร

โดยแบ่งการชดเชยดังนี้
– ผู้ประกันตนในประกันสังคม มาตรา 33 สัญชาติไทย ได้รับเงินช่วยเหลือคนละ 2,500 บาท รวมถึงได้รับเงินชดเชย 50% ของเงินเดือนแต่ไม่เกิน 7,500 บาท เมื่อรวมกับเงินช่วยเหลือจะไม่เกิน 10,000 บาท เป็นเวลา 1 เดือน
– นายจ้างได้รับเงินชดเชย 3,000 บาท ตามจำนวนลูกจ้างไม่เกิน 200 คน
– ผู้ประกันตนในประกันสังคม มาตรา 39 หรือ 40 สัญชาติไทย รับเงินช่วยเหลือ 1 เดือน 5,000 บาท
– ผู้ประกอบอาชีพอิสระที่อยู่นอกระบบประกันสังคมสัญชาติไทย และไม่ได้ลงทะเบียนในมาตรา 33, 39 และ 40 ให้ไปลงทะเบียนเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 กับสำนักงานประกันสังคมภายในกรกฎาคมนี้ เพื่อจะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

ในส่วนของอีก 12,000 ล้านบาทที่เหลือ จะถูกนำไปเป็นส่วนลดค่าน้ำค่าไฟ สำหรับ 10 จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ระบาดสูงซึ่ง ได้แก่ กรุงเทพฯ, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา และสงขลา โดยแบ่งออกเป็น
1. ลดค่าไฟ ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 10 จังหวัด ระยะเวลา 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค.)
2. ลดค่าน้ำ ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 10 จังหวัด ระยะเวลา 2 เดือน (ส.ค.-ก.ย.)

นอกจากนี้ยังมีมาตรการลดค่าเทอม โดยให้กระทรวงการศึกษา กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ให้ลดค่าธรรมเนียมการศึกษาในเทอมที่ 1 เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากมีการเรียนออนไลน์เป็นส่วนใหญ่

ที่มา : Ch3 Thailand News

ryuryan

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *