วันอังคาร, กรกฎาคม 16, 2024
trending

แม่ประนอม ตอบชาวเน็ต หลังติงการสะกดคำว่า “แซ่บ” ผิด

ถ้าพูดถึงแบรนด์ แม่ประนอม เชื่อว่าหลายบ้านต้องมีนำ้พริกเผา น้ำจิ้มไก่ บ้างแหละ แต่ล่าสุด เหมือนจะมีดรามากรณีมี ลูกเพจ ทักท้วงเรื่องการสะกดคำว่า “แซ่บ” ที่ผู้มาเม้นท์บอกว่า ไม่มี “ไม้เอก” แต่ทางเพจตอบกลับแบบเผ็ด ๆ ถึงขนาดที่หลายคนบอก แม่ประนอม พร้อมบวก ดูไม่ประนีประนอมเลยจ้าแม่

แม่อยากให้หนูได้รู้จักกับ ๒ สิ่งนี้นะจ๊ะ

  • พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔
  • วิตามินบี

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมาสองเสียง ทั้งกระแสที่บอกว่า แอดมินฟาดแรง ส่วนอีกฝั่งก็บอก ไม่เห็นต้องทำแบบนี้เลย บอกเขาไปดี ๆ ก็ได้นี่นา ไม่เห็นต้องเอามารีโพสต์สรรเสริญความ “แซ่บ” ของแอดมินเพจแม่ประนอมเลย

อ้างอิงจากพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ นั้นให้ความหมายคำว่า แซ่บ ว่า

แซ่บ (ถิ่น-อีสาน) ว. อร่อย.

โดยคำนี้ภาษาไทยมาตรฐานซึ่งมีที่มาจากภาษาถิ่นออกเสียงสั้น (เปรียบเทียบกับเสียงยาวในคำว่า แสบ) แสดงว่า คำนี้มาจาก ซ + สระแอะ + บ ไม่ใช่ ซ + สระแอ + บ จึงใส่รูปวรรณยุกต์เอกได้

ในขณะที่ วิตามินบี ที่ทางเพจแม่ประนอมตอบกลับลูกเพจนั้น หมายถึง สารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท ส่งผลให้ร่างกายและระบบประสาทสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ส่งต่อความ แซ่บ สั่งซื้อออนไลน์ได้เลย ช่วงนี้อยู่บ้าน ออกไปไหนไม่ได้

อ้างอิงการสะกดคำว่า “แซ่บ” จาก ราชบัณฑิตยสถาน / ภาพจากเฟซบุ๊ก maepranom

rungnirund

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง รับเขียนบทความ SEO และ Content Provider ให้กับ TrueID เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *