วันอังคาร, กรกฎาคม 16, 2024
trending

ไม่โอเคนะทาส ผลวิจัยชี้ แมวไม่พอใจเจ้าของเมื่ออยู่บ้านนาน

หลังจากโลกต้องเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 การล็อกดาวน์ประเทศ งดเดินทาง และต้องทำงานแบบ Work from Home เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกใช้เวลาปรับตัวกันมาพอสมควร แต่การที่คุณต้องใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น อาจจะมีพลังงานบางอย่างไม่พอใจคุณ ซึ่งสิ่งนั้นไม่ใช่สิ่งเร้นลับอะไร แต่มันคือสัตว์เลี้ยงอย่างเจ้าเหมียวนั่นเอง

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจมส์คุก ในประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษาว่าแมวรู้สึกอย่างไรที่ชาวออสเตรเลียใช้เวลากับพวกมันมากขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา โดยได้ทำการสัมภาษณ์ชาวออสเตรเลียที่เลี้ยงแมวจำนวน 400 คน ซึ่งผลปรากฎว่า เจ้าของแมวกว่า 50% บอกว่าแมวของพวกเขามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

“ดูเหมือนช่วงล็อกดาวน์ พวกมันจะรู้สึกเสียความเป็นอิสระไปบางอย่าง อิสระที่จะได้ไปไหนมาไหนตามใจในบ้านตัวเอง” “บางครั้งมันก็แอบหนีไปเก็บตัว ขังตัวเองไว้ที่ใดที่หนึ่งในบ้าน” “บางครั้งมันแสดงพฤติกรรมไม่พอใจ เหมือนจะบอกว่ามนุษย์ไปรบกวนมากเกินไป”

จากคำบอกเล่าของเจ้าของแมวบางส่วน ด็อกเตอร์ เจสสิก้า โอลิวา อาจารย์ด้านจิตวิทยาได้กล่าวเสริมว่า ผลลัพธ์จากการล็อกดาวน์ มนุษย์ต้องอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้เจ้าเหมียวมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป รู้สึกว่าพื้นที่ส่วนตัวของพวกมันถูกรบกวน เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่มีโลกส่วนตัวสูง แม้ว่าคุณจะมอบความรักและความเสน่หาให้ขนาดไหนก็ตาม แต่แมวก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัวมาก ทาสแมวเป็นเศร้า

ซึ่งเรื่องนี้ตรงข้ามกับคนเลี้ยงสุนัขโดยสิ้นเชิง สุนัขกลับมีพฤติกรรมดีใจ และมีความสุขมากกว่าที่รู้ว่าเจ้าของของพวกมัน ได้ใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น ทำกิจกรรมและมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน

ที่มาเนื้อหาจาก Tidhoo, ladbible

สงสัยงานนี้ต้องเอา อาหารแมว มาล่อแล้วล่ะ สนใจยี่ห้อไหน คลิกที่ภาพแล้วช็อปได้เลย

WHISKAS DRY CAT FOOD DRY POCKETS ADULT TUNA FLAVOUR 1.2 kg วิสกัส อาหารแมวชนิดแห้ง แบบเม็ด พ็อกเกต สูตรแมวโต รสปลาทูน่า 1.2 กิโลกรัม อาหารสัตว์เลี้ยง อาหารแมว อาหารเม็ดสำหรับแมว

Royal Canin Indoor โรยัล คานิน อาหารแมวโต แมวโต เลี้ยงในบ้าน อายุ 1-7 ปี

อาหารแมว มีโอ ดีไลท์ ปลาทูน่าและไก่ฉีกในเยลลี่ (70 กรัม x 12 ซอง)

rungnirund

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง รับเขียนบทความ SEO และ Content Provider ให้กับ TrueID เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *