วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
trending

สไตรีนโมโนเมอร์ สารเคมีอันตราย เหตุการณ์โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้

จากเหตุการณ์ โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เมื่อช่วงตีสามที่ผ่านมา ในโรงงานบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ ยังไม่สามารถดับเพลิงได้ เจ้าหน้าที่ยังคงระดมฉีดโฟมคุมเพลิงต่อเนื่อง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษห่วง สารพิษเกินค่ามาตรฐาน (ติดตามเหตุการณ์ โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ได้ที่นี่) ทั้งนี้ เกิดเหตุระเบิดในโกดังมีวัตถุดิบผลิตโฟม คือเพนเทน 60-70 ตัน สไตรีนโมโนเมอร์ 1,600 ตัน และน้ำ 300 ตัน

สไตรีนโมโนเมอร์ สารเคมีอันตราย

หากจะกล่าวถึง สไตรีนโมโนเมอร์ ของเหลวใส และข้นเหนียว ซึ่งมีคุณสมบัติติดไฟง่าย ต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิไม่สูงเกิน 31 องศาเซลเซียส แต่หากสารเคมีชนิดนี้ถูกเผาไหม้ ก็จะปล่อยสารอันตรายที่มีผลเสียต่อร่างกาย 2 ชนิด ได้แก่ สารสไตรีน และสารเบนซิน

นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อเตือนเกี่ยวกับอันตรายของสารเคมีจากโรงงานดังกล่าว ดังนี้

เกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เป็นโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ตั้งอยู่ที่ซอยกิ่งแก้ว 21 จ.สมุทรปราการ มีสารสไตรีนโมโนเมอร์เป็นสารตั้งต้น ถังเก็บสารเคมีถูกไฟไหม้และระเบิด มีสารสไตรีนและก๊าซคาร์ บอนมอนอกไซด์(CO)กระจายออกไปโดยรอบถึง10กิโลเมตร ขึ้นกับทิศทางและความเร็วลม..ประชาชนใกล้เคียงระวังตัวด้วย เพราะว่า

1.สารสไตรีนโมโนเมอร์เป็นของเหลวใสและข้นเหนียว สูตรทางเคมี C8H8 , CAS #. 100-42-5 น้ำหนักโมเลกุล 104.16 ถ้าสารมีอุณหภูมิ 31°C (88°F) ขึ้นไป จะติดไฟและกลายเป็นสารอินทรีย์ระเหยง่ายหากถูกเผาไหม้จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์(CO)จำนวนมากมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

2.การใช้งาน ใช้ในการผลิตยางสังเคราะห์ และพลาสติก เรซิน สี ฉนวนที่เป็นโฟม ใช้ผลิตพลาสติกกับสารอื่น เช่น Acrylonitrile- butadiene- styrene plastics ใช้ทำกระเป๋าแบบแข็ง Acrylonitrile- styrene plastics ใช้ในชิ้นส่วนรถยนต์และของใช้ในบ้านและบรรจุภัณฑ์

3.ผลต่อสุขภาพ เป็นสารระเหย แม้อยู่ในน้ำหรือดิน การปนเปื้อนในดินอาจนำไปสู่น้ำใต้ดินเพราะสารนี้ไม่ค่อยจับตัวกับดิน ถ้าหายใจเข้าไป จะเกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และลำคอ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ และมึนเมา ถ้าได้รับสารปริมาณสูง จะมีอาการชักและเสียชีวิตได้ การหายใจเข้าไปในระยะนานๆแม้ว่าความเข้มข้นต่ำจะทำให้อาจมีอาการทางสายตา การได้ยินเสื่อมลง และการตอบสนองช้าลง ส่วนผลในระยะยาวนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ถ้าเข้าตา จะเคืองตา ถ้าถูกผิวหนัง จะรู้สึกระคายผิว ถ้าสารซึมเข้าผิวหนังจะมีอาการเหมือนหายใจเข้าไป ทำให้ผิวแดง แห้งและแตก

4.การดับเพลิง ให้ใช้น้ำยาประเภทคาร์บอนไดออกไซด์หรือเคมีแห้งหรือโฟมปิดคลุม ห้ามฉีดน้ำเป็นลำไปยังถังที่ถูกเพลิงไหม้โดยตรงแต่อาจให้ฉีดเป็นละอองฝอยเพื่อควบคุมควันเท่านั้น

จากเอกสารของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ระบุว่า ความเป็นพิษเฉียบพลันของสไตรีนมอนอเมอร์คืออาการระคายเคืองต่อส่วนที่สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง ดวงตา ทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร

  • เมื่อถูกผิวหนัง เกิดการระคายเคือง
  • เมื่อเข้าตา ระคายเคืองต่อดวงตา
  • เมื่อหายใจเข้าไป เป็นอันตรายเมื่อสูดดม ก่อให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจ ทำให้ไอ และหายใจลำบาก เมื่อดูดึมจนถึงระดังที่ก่อให้เกิดพิษ ทำให้ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ง่วงซึม
  • เมื่อกลืนกิน ระคายเคือง และเป็นแผลไหม้ที่ปากและกระเพาะอาหาร ทำให้เกอดอาการเจ็บคอ ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน อาเจียน และเซื่อมซึม
  • หากสัมผัสกับสารนี้เป็นเวลานานเรื้อรัง ก็จะทำให้โครโมโซมผิดปกติ เกิดมะเร็ง แท้งลูก ฮอร์โมนผิดปกติ และเกล็ดเลือดต่ำ

อ้างอิง กรมโรงงานอุตสาหกรรม, เฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat

ryuisnow | trend music lifestyle
อัปเดตเรื่องฮิต ติดกระแส และไลฟ์สไตล์

URL : https://www.ryuisnow.com
Facebook : https://www.facebook.com/ryuisnow
Twitter : @superryu
Instagram : @ryuryan
Youtube : ryuisnow

ติดต่อริวอิสนาว ryuisnow@gmail.com

ryuryan

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *