วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 28, 2026
คำฮิตติดเทรนด์

ส่องความหมาย กกตหค คำย่อสายกวนที่กลายเป็นไวรัล

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทำเอาชาวเน็ตเกาหัวกันแกรกๆ สำหรับอักษรย่อ กกตหค ที่จู่ๆ ก็โผล่มากลางไทม์ไลน์ ทำเอาหลายคนต้องรีบกด Google หาความหมายกันให้ควั่ก ว่านี่คือโค้ดลับทางการเมืองหรือศัพท์ใหม่สายฮากันแน่ โดยเฉพาะในช่วงที่กระแส เลือกตั้ง 2569 ที่เข้าสู่โค้งสุดท้าย ทุกความเคลื่อนไหวบนเวทีปราศรัยจึงถูกจับตามอง วันนี้เราจะพาไปไขคำตอบว่าอักษรย่อ 5 ตัวนี้ มีที่มาจากไหน และจริงๆ แล้วมันแปลว่าอะไรกันแน่ บอกเลยว่าคำเฉลยอาจจะทำให้คุณต้องหลุดขำ จนลืมภาพลักษณ์เคร่งเครียดของการเมืองไปเลยทีเดียว!

หมอเก่ง วาโย อัศวรุ่งเรือง

กกตหคย่อมาจากอะไร

จุดเริ่มต้นความฮามาจากเวทีปราศรัยของพรรคประชาชนที่จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา เมื่อ หมอเก่ง วาโย ขึ้นไปทำหน้าที่สร้างสีสันและถ่ายทอดนโยบายตามปกติ แต่ทว่าสายตาดันไปสะดุดเข้ากับพี่น้องประชาชนที่มาร่วมฟังปราศรัย ซึ่งใส่เสื้อสกรีนตัวย่อว่า “กกตหค.” งานนี้ทำเอาหมอเก่งถึงกับต้องหยุดชะงัก นั่งนึกในใจอยู่นานว่ามันคือหน่วยงานใหม่ หรือนโยบายลับข้อไหนหรือเปล่า?

ก่อนจะถึงบางอ้อเมื่อได้รับเฉลยแบบสุดปั่นว่ามันคือ “กินก๋วยเตี๋ยวหกคน” ทำเอาขำกันทั้งลานปราศรัย กลายเป็นไวรัลที่ส่งต่อกันอย่างรวดเร็วในโลกโซเชียล

ชาวเน็ตแปลความหมายของกกตหค

หลังจากกลายเป็นไวรัล ชาวเน็ตสายปั่นก็ไม่รอช้า ต่างพากันตีความหมายออกไปหลากหลายเวอร์ชัน ชนิดที่ว่าถ้า กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) มาเห็นอาจมีกุมขมับ เราลองมาดูความหมายยอดฮิตกันดีกว่า

กกตหค

  • กองกำลังเต้นห้าคน
  • กินก๋วยเตี๋ยวแห้งครับ
  • ก้มหน้าก้มตาหาความรัก
  • กลับก่อนตั้งห้าคน

กกตหม

  • กินก๋วยเตี๋ยวแห้งมั้ย (อันนี้สายชวนหิว)

กกตสต

  • กินข้าวเหนียวกับส้มตำน้ำตก
  • กินก๋วยเตี๋ยวสี่โต๊ะ

เรียกได้ว่าเป็นการใช้ตัวย่อเพื่อลดความตึงเครียดของสถานการณ์บ้านเมืองได้เป็นอย่างดี แถมยังสร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นอีกด้วย

สรุป

ไม่ใช่ศัพท์ทางกฎหมายหรือระเบียบใหม่จากคณะกรรมการการเลือกตั้งแต่อย่างใด แต่มันคือ “อารมณ์ขัน” ของประชาชนที่หยิบเอาตัวย่อที่คุ้นหูมาล้อเลียนให้กลายเป็นเรื่องสนุกสนานบนเวทีการเมือง ซึ่งถือเป็นสีสันเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้การติดตามข่าวสารการเตรียมตัวสู่การ เลือกตั้ง 2569 ดูไม่น่าเบื่อจนเกินไป

rungnirund

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย