วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
write by ryu

5 เสต็ปยกระดับ Youtuber แบบที่ไม่ต้องเอาแมงป่องไปสู้กับแมว

เพราะยูทูปไม่ได้มีแค่คลิปข่าวประจำวัน ดูละครรีรัน หรือรายการย้อนหลังเพียงเท่านั้น แต่ Youtube ยังมีคอนเท้นต์มากมายผ่านผู้สร้าง (ครีเอเตอร์) เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บิวตี้บล็อกเกอร์ ร้องเพลง Cover รายการท่องเที่ยว รีวิวอาหาร หรือแม้แต่ คลิปแกล้งคน

เกริ่นมาขนาดนี้ หลายคนคงอาจจะคิดใช่ไหมครับว่า แล้วอย่างเราเนี่ยถ้าอยากจะเป็น “Youtuber” ผลิตคอนเท้นต์แบบช่องที่เขาดังๆ มีคนสับตะไคร้ เฮ้ย Subscribe กันเป็นหลักแสนหลักล้านบ้างเนี่ย ทำได้ไหม และทำยังไงบ้าง แบบที่ไม่ต้องเอาแมงป่องไปสู้กับแมว นี่คือ 5 Step ยกระดับการเป็น Youtuber ที่เราขอแนะนำ

หาให้เจอ ว่าอย่างเราเนี่ย จะทำคอนเท้นต์เกี่ยวกับอะไรดี

การผลิตเนื้อหานั้น มีวิธีนำเสนอล้านแปดวิธี “แล้วเราจะทำเรื่องอะไรล่ะ” ง่ายที่สุดก็คือเลือกจากสิ่งที่เราถนัด หรือ มีความสนใจ สิครับ เช่น ถ้าคุณเป็นคนชอบทำกับข้าว ก็ผลิตเป็นรายการทำเมนูง่ายๆ ในกี่นาที ก็ว่าไป หรือ ถ้าเป็นคนสนใจข่าวสารบ้านเมือง (แต่ไม่พาดพิงการเมือง) ก็ลองเป็นคุยข่าว กับ ตานั่น ตานี่ อะไรก็ว่าไป สรุปก็คือ การผลิตคอนเท้นต์จากสิ่งที่เราถนัด หรือ มาจากสิ่งที่เราสนใจ มันจะทำให้เกิดแรงจูงใจในการผลิตผลงานที่มีคุณภาพมากกว่า ผลิตตามกระแส หรือเพียงแค่หวังยอดวิวไปวันๆ

อย่าหวังแค่ยอดวิว หรือยอด Subscribe

ต่อจากข้อที่แล้ว หลังจากที่เราได้รูปแบบรายการแล้ว ต่อไปก็คือ การนำเสนอ จริงๆ หลักการทำคอนเท้นต์ให้เกิดการแชร์ต่อ หรือยอดวิวดีๆ ก็ลองไปเรียนกับพวกบล็อคเกอร์สิครับ เฮ้ย ไม่ใช่ มันอยู่ที่เราจะนำเสนอเนื้อหานั้นยังไงมากกว่า แน่นอนว่าต้องมีคำถามว่า “จะทำคลิปให้คนดูเยอะๆ ทำไงดี ต้องเอาแมงป่องไปสู้กับแมวแบบพี่คนนั้นดีไหม” คงไม่ต้องทำขนาดนั้น เอาที่เป็นรูปธรรมมากที่สุด เป็นตัวเองนี่แหละ อยากทำอะไรทำ แต่ก็ไม่ต้องถึงกับทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนจนดราม่าโพสต์คลิปขอโทษซ้ำๆ ก็พอ เพราะสุดท้าย ต่อให้โปรดักชั่นดีมาก แต่เนื้อหากาก มันคงไม่ดีแน่

ช่องทางการโปรโมท ไม่ควรมีแค่แพลทฟอร์ม Youtube อย่างเดียว

แน่นอนว่า ยุคนี้โซเชียลมีเดียมีให้เลือกใช้หลายแพลทฟอร์ม การกระจายคอนเท้นต์ให้ไปถึงผู้ชม นอกเหนือจากฝากให้เพื่อนๆ ช่วยแชร์แล้ว การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา เพื่ออัพเดทคอนเท้นต์ ก็ไม่ควรมองข้ามนะครับ เดี๋ยวนี้ จดโดเมนดอทคอมถูกมาก อ้อ แต่อย่างไรก็ตามอย่าละเลย เฟซบุ๊ค, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม ด้วยนะครับ ควรสร้างบัญชีเพื่ออัพเดทเรื่องราวต่างๆ คลิปใหม่ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางการโปรโมทให้คอนเท้นต์มันถูกกระจาย หลายช่องเลือกที่จะกำหนดเวลาการปล่อยคลิปใหม่ แล้วโปรโมทตามช่องทางต่างๆ บ้างก็มีทีเซอร์ก่อน ภาพโปรโมทก่อน ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่วิธีของแต่ละคน

อย่าละเลยฟีดแบคจากผู้ชม

เพราะ Youtuber ที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่เอาแต่นำเสนอคอนเท้นต์โดยที่เราไม่สนใจฟีดแบคจากผู้ชม อ้าว ก็เป็นเรื่องที่เราสนใจนี่ มันดีอยู่แล้ว ยังไงก็ดี การสร้างปฏิสัมพันธ์ หรือ Engagement นั้น อย่ามองว่าเป็นเพียงแค่คอมเมนต์ หรือก็ไม่ต้องใส่ใจก็ได้ ไม่ได้นะครับ เพราะฟีดแบคเหล่านั้นนี่แหละ คืออีกหนึ่งกระจกที่สะท้อนว่า ผลงานที่เรานำเสนอนั้น มันเป็นยังไง เพื่อให้เราได้ปรับปรุงผลงานให้ดียิ่งๆขึ้น เชื่อว่า มันก็คงมีบ้างแหละ พวกคอมเม้นต์เกรียนๆ เลือกตอบกลับตามความเหมาะสมก็พอครับ

เพราะเทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ทุกวัน ศึกษาบ้างอะไรบ้าง

โลกกลมๆใบนี้ มีอะไรให้อัพเดทกันทุกวัน ได้ยินข่าวเขาบอกว่าต่อไปนอกจากคอนเท้นต์วิดีโอจะมาแรงแล้ว เห็นว่า พวกสิ่งแวดล้อมเสมือนจริง หรือ Virtual Reality จะเป็นเทรนด์ต่อไปที่กำลังจะมา หรือกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เปรี้ยวๆ มันๆ ก็อาจจะลองเปิดอ่านดูสักหน่อย เราอาจจะนำสิ่งเหล่านั้นมาพัฒนา หรือปรับใช้ในช่องของเราได้ หรือแม้แต่คลิปสร้างแรงบันดาลใจอย่าง Ted Talk หรือฟรีเวิร์คช็อปของ OKMD ก็มีให้ได้ไปเข้าร่วมฟังกันตลอด แถมถ้าพลาด ก็ยังรับชมผ่าน เฟซบุ๊กไลฟ์ได้ด้วย เป็นต้น

 

เพราะคอนเท้นต์ที่ดี ไม่ได้อยู่ที่ต้องแกล้งใคร และการเป็น Youtuber ที่ดี ก็ไม่ได้อยู่ที่ ทำยังไงให้ได้ยอดวิวสูงๆ หรือจำนวน Subscribe เยอะๆ โดยไม่สนว่าใครต้องเดือดร้อน ว่าแต่ ใครอัพคลิปลง Youtube ส่งมาให้ดูบ้างก็ดีนะครับ

ryuryan

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *