วันศุกร์, กรกฎาคม 12, 2024
write by ryu

IoT ทุกสรรพสิ่ง เชื่อมต่อได้จริง แค่มี อินเทอร์เน็ต

ทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าหลายสิ่งใกล้ตัวเราไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ อุปกรณ์ต่างๆ เริ่มมีการใช้อินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปสั่งงานอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยตนเอง

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Internet of Things หรือเรียกแบบย่อๆว่า IoT กันมาบ้าง แล้วสิ่งนี้มันคืออะไร มีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขนาดไหน

Internet of Things คือ การนำอินเทอร์เน็ตไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาคาร บ้านเรือน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ทำให้สิ่งเหล่านั้นสามารถเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันได้โดยไม่ต้องป้อนข้อมูล

ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี Smarthome ที่เปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะ ที่ไม่น่าเชื่อว่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ชีวิตของเราจะดีขึ้นได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น

หลอดไฟเปลี่ยนสีพร้อมสั่งการผ่าน Smartphone
จะปรับตามอารมณ์ หรือ ปรับตามบรรยากาศในห้อง ทำได้หมดผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เพียงแค่นำชุดควบคุมต่อสาย LAN ในบ้านทิ้งไว้ในระยะรัศมีของสัญญาณสามารถเชื่อมต่อกับหลอดไฟได้ จากนั้นผู้ใช้สามารถควบคุมสีของหลอดไฟที่มีอยู่ทั้งหมดในบ้านได้ จากแท็ปเล็ตและสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชันที่ออกแบบเฉพาะการใช้งาน

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ
หน้าตาก็เหมือนปลั๊กไฟที่เราใช้กันตามปกติ แต่ความพิเศษอยู่ที่ปลั๊กตัวนี้สามารถที่จะเชื่อมต่อ WiFi เข้ากับแท็ปเล็ต หรือสมาร์ทโฟนได้ ผู้ใช้สามารถตรวจวัดการใช้พลังงานในแต่ละช่องเสียบของปลั๊กไฟ ได้จากแอปพลิเคชัน รวมถึงสามารถสั่งเปิด-ปิด หรือจะตั้งเวลาเป็น Schedule ก็สามารถทำได้

ลำโพงอัจฉริยะสั่งการด้วยเสียง
จากนี้ ลำโพง จะไม่ได้มีแค่หน้าที่กระจายเสียงอีกต่อไป กับเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงผ่าน ลำโพงไฮเทคไซส์กะทัดรัด ไม่ว่าจะหาข้อมูลบนเว็บไซต์ เป็นนาฬิกาปลุก จัดการตั้งเวลา ให้ข้อมูลดินฟ้าอากาศ ได้หมด แค่มีลำโพงนี้

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของเทคโนโลยี Smarthome เท่านั้น และถ้าอยากรู้เรื่องราวดีๆอีกมากมาย เกี่ยวกับเทคโนโลยี ต้องไม่พลาดงาน Blognone Tomorrow ครั้งแรกที่เว็บไซต์ข่าวไอที Blognone จัดงานอีเว้นท์ด้านเทคโนโลยี พบกับตัวแทนจากบริษัทเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกมาขึ้นเวทีเดียวกัน และร่วมพูดคุยถึงเทรนด์ที่น่าสนใจ อาทิ Artificial Intelligence, Internet of Things, Big Data, และ Cloud Computing

Blognone Tomorrow จะจัดขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคม 2561
ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ ไบเทค บางนา
ตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 น. บัตรราคา 2,500 บาท

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.blognone.com และ Facebook blognone

ข้อมูลอ้างอิง : sogoodweb.com bangkokgis.com และ dotproperty

ryuryan

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง รับเขียนบทความ SEO และ Content Provider ให้กับ TrueID เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *