วันเสาร์, เมษายน 20, 2024
ริวสรุปให้

สรุปดราม่า พี่ชอบหนูที่สุดเลย เพลงที่ดาวต๊อกเอาไปแปลแล้วลงสตรีมมิ่ง

ริวสรุปให้ กรณีเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย (I Like You The Most) ที่มี ดาวติ๊กต่อก ท่านหนึ่งเอาเพลงไปแปลแล้วนำไปร้อง Cover แถมเอาลงสตรีมมิ่งโดยไม่ได้ขออนุญาต

ใครไถฟีด TikTok ต้องเคยได้ยินเพลงนี้มาบ้างแหละ เอาจริง ๆ ตอนแรกก็เข้าใจว่าคงเอาไป Cover ขำขำ ไม่ได้เอาไปลงสตรีมมิ่ง อะเรื่องราวจะเป็นไง ริวสรุปมาให้แล้วครับ

PONCHET
PONCHET

เกี่ยวกับเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย

เป็นเพลงที่ฮิตมากในขณะนี้โดย PONCHET (พลเชษฐ์) ft.VARINZ ที่มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 45 ล้านครั้ง ติดชาร์ตเพลงฮิตบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่าง ๆ อีกทั้งยังถูกนำไปร้องคัฟเวอร์และแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากมาย ใน TikTok มีคนนำเพลงนี้ไปใช้ประกอบคลิปเพิ่มความน่ารัก และยังเป็นเพลงที่หลายคนชื่นชอบ ถึงขนาดที่ เตนล์ ชิตพล หนึ่งในสมาชิกวง NCT นำเพลงนี้ไปร้องในรายการ The Seasons: Lee Hyo-ri’s Red Carpet ที่เกาหลี ทำให้ความแมสของเพลงนี้คือ ปังกว่าเดิม

จาก พี่ชอบหนูที่สุดเลย เนื้อร้องภาษาไทยสู่ I Like You The Most เนื้อร้องภาษาอังกฤษ

เพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างมากบน TikTok ที่นำมา Cover โดย “SHAD” หรือชื่อจริง Dovian Ciad Q. Padillo เขาคือดาว TikTok จากเมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ โดยเพลงนี้มียอดสตรีมบน Spotify ไปแล้วมากกว่า 3 ล้านครั้ง และยังมีให้ฟังถึง 3 เวอร์ชั่น รวมไปถึงบนแพลตฟอร์ม TikTok ที่มีผู้ชมมากกว่า 10 ล้านครั้ง

SHAD
SHAD

แน่นอนว่า หลายคน (รวมถึงผมเอง) อาจจะคิดว่าพี่ชอบหนูที่สุดเลย เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ก็คือทำมาให้ฟังเพราะ ๆ แต่ประเด็นดราม่าก็เกิดขึ้น เมื่อเหล่าชาวเน็ตสังเกตว่า SHAD ไม่ได้ให้เครดิต PONCHET เจ้าของเพลงต้นฉบับ ยิ่งไปกว่านั้น SHAD ยังนำเพลงไปลงในสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าของเพลง ทำเอาบรรดาแฟนเพลงของ PONCHET ต่างรู้สึกไม่พอใจ ที่เพลงดังกล่าวถูกละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงยังช่วยรีพอร์ทไปยังแอปสตรีมมิ่งต่าง ๆ เพื่อให้นำเพลง I Like You The Most ที่เป็นเวอร์ชั่น Cover ออกจากระบบ ซึ่งล่าสุด ทางเจ้าของเพลง ทราบเรื่องแล้ว

SHAD
เพลง I Like You The Most บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง Apple Music

SHAD ออกมาชี้แจงว่าเคยติดต่อ PONCHET ไปแล้ว

เจ้าตัวโพสต์ชี้แจงว่า ไม่เคยอ้างว่าเป็นเจ้าของเพลง ที่ Cover เพราะชื่นชอบในผลงาน และก็ไม่มีเจตนาที่ไม่ดีที่จะไม่ให้เครดิต โดยเขายังอ้างอีกว่า ได้ติดต่อขออนุญาตนำเพลงไปคัฟเวอร์กับต้นสังกัดของ PONCHET แล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบกลับจึงตัดสินใจนำเพลงไปลงในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง โดยไม่ได้ให้เครดิต ทำให้ชาวเน็ตรู้สึกไม่พอใจกับคำชี้แจงของเขา จนกระทั่งลบโพสต์ชี้แจงดังกล่าวไป พร้อมกับได้มีการปรับแก้ไขชื่อเครดิต สรุปคือ ไม่ลบเพลงออกซะงั้น

PONCHET โพสต์ลงไอจีถึง SHAD ถ้าเคยติดต่อมาจริง ขอดูหลักฐานหน่อย

PONCHET
PONCHET โพสต์บนไอจี

หลังจากที่ทาง PONCHET เจ้าของเพลงตัวจริง ทราบเรื่อง ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Instagram ส่วนตัว แสดงความไม่พอใจกับการกระทำของ SHAD พร้อมทั้งระบุว่า ถ้าเคยติดต่อมาจริง ไหนล่ะหลักฐาน

“คู่กรณีไม่เคยมีการติดต่อเข้ามาก่อนที่จะนำเพลง “พี่ชอบหนูที่สุดเลย – I like you the most” ไปทำอีก Version English ในรูปแบบ Official เพื่อสร้างรายได้เชิงพาณิชย์ และนำลงแพลตฟอร์มอื่นเพื่อสร้างรายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถ้ามีหลักฐานว่าติดต่อเข้ามาก่อนทำเพลง สามารถส่งมาเพื่อเป็นหลักฐานได้นะครับ รบกวนแสดงให้เห็นด้วยครับ : )”

I Like You The Most ไม่มีใน Spotify แล้ว

อัปเดตล่าสุด (29 มี.ค. 67) เพลง I Like You The Most ของ SHAD ได้หายไปจาก Spotify เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนแพลตฟอร์มอื่น ๆ น่าจะมีการดำเนินการ Take Down เร็ว ๆ นี้

I Like You The Most
I Like You The Most หายไปจาก Spotify แล้ว

เอาเป็นว่า บทสรุปของเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย จะจบสวย แค่ถอดเพลงออกจากระบบทั้งหมด หรือ งานนี้ พี่จะเอาเรื่องหนูให้ถึงที่สุดเลยและรับคำขอโทษเป็นเงินสดเท่านั้น ต้องรอติดตาม

เดบิตรูป จาก Instagram pon.chet และ shaddybu

ryuryan

Founder ryuisnow.com หน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *