วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
trending

สมควรหรือไม่? นั่งไขว่ห้าง บนรถไฟฟ้า หลังบีทีเอสออกประกาศ

จากกรณีที่ รถไฟฟ้าบีทีเอส ได้มีการประกาศขอความร่วมมือผู้โดยสารเกี่ยวกับการงด นั่งไขว่ห้าง งานนี้เสียงแตก มีทั้งกระแสที่ เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะมันคือ มารยาททางสังคมแบบที่ควรจะเป็น ส่วนอีกเสียงก็บอก มันเป็นสิทธิส่วนบุคคล ฉันจะไขว่เธอจะทำไม

โดยในช่องทางออนไลน์ของถไฟฟ้าบีทีเอส ทั้งทางเฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ ได้มีการประกาศระบุว่า

“ขอความร่วมมือ ไม่นั่งไขว่ห้างภายในรถไฟฟ้าบีทีเอสนะครับ แอดมินขอความร่วมมือผู้โดยสารที่เดินทางกับรถไฟฟ้าบีทีเอส งดนั่งไขว่ห้างเนื่องจากขาของเราอาจจะไปโดนผู้โดยสารท่านที่ยืนอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยครับ โปรดมีน้ำใจให้แก่กัน เอื้อเฟื้อแบ่งปันที่นั่งให้กับผู้ที่มีความจำเป็นต้องนั่ง คนป่วย คนพิการ เด็ก และสตรีมีครรภ์ นะครับ” #ร่วมสร้างสังคมดีมีน้ำใจในการเดินทาง

ซึ่งหลังจากที่โพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปคอมเมนต์ของชาวเน็ตก็เสียงแตกเป็นสองฝั่ง มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วย ว่าไม่ควรนั่งไขว่ห้างจริง ๆ และกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย โดยบางส่วนของคอมเมนต์ที่เห็นด้วย เช่น ทั้งยืดขาและไขว่ห้างเจอบ่อยครับ, เราบอกขอทางหน่อยค่ะ ถ้าไม่หลบ เดินชน เดินเหยียบเลย, เหยียดขาสุดด้วยนะครับ, เห็นด้วยมากค่ะเท้าจะชี้หน้าคนที่นั่งข้างแล้วค่ะขนาดเป็นผู้หญิงนะคะ, ดีค่ะ อดทนมานานแล้ว

และบางส่วนของคอมเมนต์ที่ไม่เห็นด้วย เช่นมันเป็นสิทธิส่วนบุคคลรึเปล่า, ขึ้นอยู่กับกาลเทศะมั้ยอะ, มันทำไมกับท่านั่งคนนะ ถ้าขบวนมาไวตรงเวลา และเพียงพอกับความต้องการมันก็ไม่แออัด, ขอความร่วมมือเฉพาะชั่วโมงเร่งรีบดีกว่ามั้ย เสียเงินขึ้นไม่ได้นั่งฟรี ฯลฯ

เรียกได้ว่ามีความคิดเห็นที่หลากหลาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการนั่งไขว่ห้าง แม้จะเป็นท่านั่งสบาย ๆ สำหรับใครหลายคน ทำให้ดูแล้วมีความมั่นใจ แต่อาจจะนำมาถึงผลเสียด้านสุขภาพ เพราะเส้นเลือดใหญ่ที่ต้นขาทั้งสองจะถูกแรงของขาทั้งสองข้างบีบกันเอาไว้ให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตั้งแต่ปวดเมื่อยเล็กน้อยไปจนถึงโรคปวดเรื้อรัง ดังนั้นการป้องกันที่ดีจึงไม่ควรนั่งในท่าที่ทิ้งน้ำหนักตัวไปข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปหรือ หากจะนั่งไขว่ห้างก็ควรสลับเปลี่ยนด้านบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เป็นผลเสียต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตามทาง BTS แจ้งว่าเป็นการ “ขอความร่วมมือ” เพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร ว่าแต่ทุกคนคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้างมาแชร์กันหน่อย

ที่มา : เฟซบุ๊ก BTS Skytrain

rungnirund

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง รับเขียนบทความ SEO และ Content Provider ให้กับ TrueID เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *