วันศุกร์, กรกฎาคม 12, 2024
ent

เจ้ย อภิชาติพงศ์ ซัดรัฐบาล ตื่นมาทำงานเพื่อประชาชนได้แล้ว

เป็นที่ฮือฮาและโด่งดังอีกครั้งกับผู้กำกับมากฝีมือ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่ได้พาผลงานกำกับล่าสุดเรื่อง Memoria ไปสร้างชื่อในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 74 ให้ชาวไทยอีกครั้ง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็ได้คว้ารางวัล The Jury Prize หรือ รางวัลขวัญใจกรรมการจากเทศกาลภาพยนตร์นี้ด้วย โดยมีการประกาศผล เมื่อเวลาประมาณตีหนึ่ง ของวันที่ 18 ก.ค. 64 (ตามเวลาประเทศไทย)

ซึ่งขณะขึ้นรับรางวัล คุณเจ้ย อภิชาติพงศ์ ก็ได้ใช้ช่วงเวลาดังกล่าว ในการ ‘คอลเอาท์’ ถึงสถานการณ์ในประเทศไทยและอีกหลายประเทศที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์เดียวกันว่า

“ผมโชคดีที่ได้มายืนอยู่ที่นี่ในขณะที่เพื่อนร่วมชาติของผมจำนวนมากไม่อาจเดินทางได้ พวกเขาจำนวนไม่น้อยต้องทุกข์แสนสาหัสจากโรคระบาด เพราะการบริหารจัดการผิดพลาดเรื่องทรัพยากร การสาธารณสุข และการเข้าถึงวัคซีน ผมอยากจะเรียกร้องรัฐบาลไทย รัฐบาลโคลอมเบีย รวมถึงรัฐบาลประเทศอื่น ๆ ที่ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายคลึงกัน ขอให้ตื่นขึ้น และทำงานเพื่อประชาชนของพวกคุณ เดี๋ยวนี้”

ซึ่งนับเป็นการคอลเอาท์ที่สร้างเสียงฮือฮาอย่างมาก หลังจากก่อนหน้านี้ที่คุณเจ้ย ได้กล่าวคำว่า Long Live Cinema หรือ “ภาพยนตร์จงเจริญ” ออกมา ในการฉายภาพยนตร์เรื่อง Memoria รอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวจบลง

เจ้ย อภิชาติพงศ์ ผู้กำกับชื่อดัง ได้สร้างชื่อเสียงระดับโลกบนเวทีคานส์มาแล้ว จากภาพยนตร์เรื่อง “สุดเสน่หา (Blissfully Yours)” ได้รับรางวัล Un Certain Regard ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ประจำปี พ.ศ. 2545 และถูกจัดเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่คานส์โดยนิตยสาร Le Cahiers du Cinema และ ก่อนภาพยนตร์เรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives)” ได้รับรางวัล “ปาล์มทองคำ” ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 63 ในปีพ.ศ. 2553 อีกด้วย

ที่มาเนื้อหา


rungnirund

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง รับเขียนบทความ SEO และ Content Provider ให้กับ TrueID เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *