เปิดโผ 5 อันดับ หน่วยงานที่สมควรนั่งแท่นจัดการโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทุกวันนี้ เราเห็นตัวเลขผู้ป่วยใหม่นิวไฮรายวัน โอกาสที่เลขใกล้หมื่นนี่มีสูงเหลือเกิน มีหัวข้อผลสำรวจหนึ่งของ สวนดุสิตโพล น่าสนใจมาก ว่าด้วย “5 อันดับ หน่วยงานที่สมควรนั่งแท่นบริหารจัดการโควิด-19” เป็นการสำรวจออนไลน์จากกลุ่มตัวอย่าง 1,744 คน มาดูกันว่าผลสำรวจจะบอกว่าไง

อันดับ 1 กรมควบคุมโรค 67.04%
แน่นอนว่า เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บ ถ้าไม่ใช่เหล่าบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ แล้วจะเป็นใคร ผลสำรวจจึงเทคะแนนให้ กรมควบคุมโรค สมควรนั่งแท่นบริหารจัดการโควิด-19 มากที่สุด

อันดับ 2 กระทรวงสาธารณสุข 65.16%
Tony Woodsome เคยกล่าวไว้ในช่วงหนึ่งของการเสวนา ล็อกดาวน์แล้วยังไงต่อ? ผ่านคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ว่า อยากให้รัฐบาลยุบ ศบค. ทิ้ง แล้วให้ กระทรวงสาธารณสุข มาทำหน้าที่หลักในการแก้ปัญหานี้แทนจะดูเป็นประโยชน์มากกว่า จะได้ไม่สับสน อืม ก็น่าคิด แล้วคุณเห็นด้วยกับคุณโทนี่ไหม?

อันดับ 3 ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) 49.88%
หน่วยงานที่เรามักพบกันช่วงเที่ยงครึ่ง หลายคนอาจตั้งคำถามว่า หน่วยงานนี้มีไว้ทำไม แต่ในอีกมุมหนึ่ง กลุ่มตัวอย่างเองก็ยังคงมองว่า ศบค. นี่แหละสมควรนั่งแท่นบริหารจัดการกับสถานการณ์โควิด

อันดับ 4 ประชาชนคนไทยทุกคน 41.13%
มีคนเคยบอกว่า อย่ารอให้ใครมาช่วยเหลือเรา อาจจะจริง เพราะสุดท้ายเราก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง ถ้าดูจากข่าวประจำวันนี้ เชื่อว่า ทุกคนดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด แต่ในขณะเดียวกัน รัฐบาลเองหรือเปล่า ที่ต้องออกมาตรการที่ชัดเจน และเยียวยาประชาชนมากกว่านี้ ไม่ใช่บอกว่า เยียวยาแล้วจะเอาอะไรอีก

อันดับ 5 นายกรัฐมนตรี (32.31%)
ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ นะจ๊ะ ว่าช่วงนี้ “ลุงตู่” ยืนหนึ่งเรื่องโดนประชาชนวิจารณ์รายวันเรื่องการบริหารงานที่ดูเหมือน “เกาไม่ถูกที่คัน” แต่ที่หลายคนถึงกับปรี๊ดแตก ก็ต้องย้อนไปตอนที่ประกาศล็อกดาวน์ตอนประมาณตีหนึ่ง ทำเอาแฮชแท็กไล่ลุงในทวิตเตอร์นี่ติดเทรนด์เลยทีเดียว อีกทั้งประชาชนอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ต่างก็มีความเห็นว่า อยากให้ท่านลาออกจากตำแหน่งเถอะ ไม่ไหวอย่าฝืน

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังถามอีกว่า รัฐบาลดำเนินการเกี่ยวกับโควิด-19 ถูกทางแล้วหรือยัง ส่วนใหญ่ตอบว่า ยังไม่ถูกทางมากถึงร้อยละ 66.05% ถ้าดูจาก 5 อันดับนี้แล้ว คุณเห็นด้วยหรือไม่ ลองแสดงความคิดเห็นกันหน่อย

ข้อมูลจาก สวนดุสิตโพล ผลสำรวจในหัวข้อ “ทำอย่างไร คนไทยจึงจะเอาชนะโควิด-19 ได้” อ่านผลสำรวจทั้งหมด

khunryu

นอกจากเรื่องกินแล้ว ฉันก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *