วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
ริวรีวิว

ไปงาน เทศกาลกินปลาทูแม่กลอง ฉบับไปคนเดียวจอยจอย

อยากไปต้องได้ไป อยากกินก็ต้องได้กิน วันนี้ริวจะพาทุกคนไปเที่ยวแม่กลอง แบบไปเช้าเย็นกลับ ปุบปับอยากไปกินปลาทู ตลาดน้ำ ร่มหุบ ไว้ทริปหน้า ขอทริปนี้ไปงาน เทศกาลกินปลาทูแม่กลอง ก่อนก็แล้วกัน

น้องปลาทู (Plapla tootoo)

สำหรับงาน เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 เป็นงานที่รวมของอร่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหวาน ของขึ้นชื่อประจำจังหวัดกว่า 50 ร้านค้า ที่มาร่วมท้าความอร่อยมากมาย โดยมีปลาทูเป็นพระเอกของงาน ซึ่งปีนี้มาในคอนเซปต์ ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน ให้คุณได้ ช็อป ชิม ชิล ตลอดทั้งงาน

คนเดียวก็เที่ยวได้ งานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง

แล้วก็มาถึงการเดินทางแล้วครับ ไปคนเดียวได้ไม่ยากและไม่ต้องกลัวหลง อะ ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มเลอ

ผมสตาร์ทด้วยการขึ้นรถไฟจากสถานีวงเวียนใหญ่ ไปลงที่สถานีมหาชัย จากนั้นนั่งเรือข้ามฟากมาฝั่งท่าฉลอมเพื่อมาขึ้นรถไฟต่อที่สถานีบ้านแหลม จะเดินไป หรือนั่งมอเตอร์ไซค์ไปก็ได้นะครับ ขึ้นรถไฟต่อที่สถานี บ้านแหลม ไปลงที่สถานีปลายทาง แม่กลอง หลายต่อนิดนึงนะครับ ซึ่งการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปแม่กลอง ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงโดยประมาณ

สรุปค่าเดินทาง

 • รถไฟ วงเวียนใหญ่ ไป มหาชัย 10 บาท
 • เรือข้ามฟาก จากมหาชัย ไป ท่าฉลอม 3 บาท
 • รถไฟ บ้านแหลม ไป แม่กลอง 10 บาท
 • มอเตอร์ไซค์ไปที่งาน (จากสถานีรถไฟแม่กลอง) 20 บาท / เที่ยว

แล้วนอกจากรถไฟ มีวิธีเดินทางไปแม่กลองด้วยวิธีอื่นอีกมั้ย มีครับ นั่งรถตู้ จากสายใต้ใหม่, หมอชิตใหม่ เพื่อไปลงที่ บขส. แม่กลอง ก็ Shortcut ไปได้เยอะเลย ในเวลาเกือบสองชั่วโมง พอๆกัน ค่าโดยสาร บางที่ก็ร้อยนึง บางทีก็น้อยกว่า หรือ มากกว่า สอบถามกับพนักงานขายตั๋วได้เลยครับ แต่ตอนขากลับ ผมขึ้นไปลง จตุจักร จ่ายไป หนึ่งแบงค์แดง คุณสามารถเดินทางไปงานเทศกาลกินปลาทู ได้ทั้งทางรถไฟก็จะประหยัดหน่อย แต่ถ้ามาโดยรถตู้ก็ได้เช่นกัน มีรถออกตลอด ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง เลือกเอาที่สะดวกนะครับ

ได้ไปกินอะไรมาบ้างที่งานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง

 • ปลาทูต้มยำ / ปลาทูต้มส้ม ร้านแดงอาหารทะเล
  ตัวนึงจะออกแนวต้มยำ รสชาติจะเปรี้ยวนำ อีกตัวจะเป็นต้มส้ม มีความ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน แต่จัดจ้านทั้งคู่ แต่สิ่งที่ชอบคือ ปลาทูเนื้อแน่น ด้วยความอยากกินอีก เลยซื้อกลับไปกินบ้านเพิ่มอีกหนึ่ง
 • ห่อหมกปลาทู กลุ่มประมงแม่กลองแปรรูป
  ชอบความเนื้อเนียนของตัวห่อหมก โดยรวมคือโอเคเลยครับ จัดมาลอง 2 กระทง
 • เบอร์เกอร์ปลาทู ร้านคุณเป๋า ดอนหอยหลอด
  จัดว่าน่าสนใจ ชอบในความครีเอท และราคาไม่แพง ถ้ามีโอกาสก็แนะนำให้ไปลอง
 • ปลาทูชะครามยากิบอล 60 บาท (2 ไม้) เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกกะปิ
  มันแปลกใหม่ดีนะ ให้ฟีลอาหารญี่ปุ่น แต่อันนี้เหมือนเรากินน้ำพริกกะปิแกล้มกับไข่ชะอม ซึ่งใบชะครามได้ยินชื่อมานานแล้วแต่ไม่เคยได้ลองชิมเลย ซึ่งมันจะมีความคล้ายกับชะอม แค่ไม่มีกลิ่น
 • ไอศกรีมปลาทู
  ไอติมปลาทู Signature item ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม แต่ไม่ได้ทำจากเนื้อปลาทูนะ มีทั้งหมด 4 รส นั่นก็คือ รสชาไทย รสช็อคโกแลต รสสตรอเบอรี่ รสนม แต่วันที่ไป เหลือแค่สีฟ้า รสนม สีฟ้า รสเดียว ซึ่งแถวยาวมาก หลังจากที่ได้ลองชิมคือ มีความเป็นนม ก็อร่อยดีนะ มีความมัน ใครที่ได้ไปเที่ยวเทศกาลกินปลาทู ต้องไปลองสักหน่อยแล้วล่ะ ราคาแท่งละ 80 บาท ขายจำนวนจำกัด
ไอติมปลาทู แต่ไม่ได้ทำจากเนื้อปลาทูนะ
ปลาทูแม่กลอง เนื้อแน่น

ความรู้สึกที่ได้ไปงาน
ถ้าเรื่องอาหารการกิน โอเคเลยนะ ในงานส่วนใหญ่ปลาทูจะขายตัวละ 25 บาท ถ้าเป็นปลาทูแปรรูปจะอยู่ที่ 50 บาท พวกยำปลาทูฟู, ลาบปลาทู จะราคานี้ ส่วนการเดินทาง สำหรับใครที่มาจากกรุงเทพแบบผมการเดินทางโดยรถไฟทริปนี้ สะดวกมาก รถออกตรงเวลา และสามารถเช็กเวลาเดินรถง่ายๆ ผ่านระบบติดตามขบวนรถ (Train Tracking System) คือบอกหมดว่าขบวนรถมากี่โมง ขบวนรถล่าช้า ช้ากี่นาที แถมก่อนถึงแม่กลองได้เห็นตลาดร่มหุบอีกด้วย ส่วนขากลับ ผมเลือกใช้บริการรถตู้จาก บขส ซึ่งจะมีหลากหลายจุดรับส่ง ใครอยากไป ก็จัดเลย

งานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25
วันงาน : 8-17 ธันวาคม 2566
เวลา : 08.00-21.00 น.
สถานที่ : บริเวณรอบศาลากลางจังหวัด และสวนเฉลิมพระเกียรติเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรสงคราม

ศึกษาเส้นทางไปงานจาก Google Maps ด้านล่างนี้ได้เลย

รีวิวทุกสิ่งจริงหมด โดย ryuisnow ของกิน ไอเทมเด็ด อีเวนท์ที่น่าสนใจ
ชวนรีวิวได้ทางอีเมล์ ryuisnow@gmail.com

rungnirund

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง รับเขียนบทความ SEO และ Content Provider ให้กับ TrueID เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *