วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
ริวสรุปให้

ถึงกับต้องยกเลิก? กรณี Matty นักร้องนำ The 1975 จูบเพื่อนร่วมวง

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงอย่างมาก กรณีที่ Matty Healy นักร้องนำวง The 1975 จูบเพื่อนร่วมวง ระหว่างทำการแสดงที่งาน Good Vibes festival งานนี้เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเพราะถือเป็นการละเมิดกฎหมายของประเทศที่ห้ามมีความสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกัน แถมยังด่ารัฐบาลเรื่องการต่อต้าน LGBTQ+ อีกต่างหาก งานนี้รัฐบาลมาเลเซียโกรธมาก และส่งผลให้งานดังกล่าวถูกยกเลิกการจัดงานทันที โห ขนาดนั้นเลยเหรอเนี่ย

🔵Good Vibes Festival เป็นเฟสติวัลที่จัดเป็นประจำทุกปีที่ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยในปีนี้เป็นการก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 โดยมีการจัดงานทั้งหมด 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 21-23 ก.ค. 66 ซึ่งมีศิลปินที่มาร่วมงานมากมาย อาทิ The 1975, The Strokes, The Kid Laroi, Sabrina Carpenter ฯลฯ

🔵The 1975 ขึ้นแท่นเฮดไลน์เนอร์ของงานวันแรก โดยระหว่างโชว์ Matty นักร้องนำของวง ตำหนิรัฐบาลมาเลเซียที่ต่อต้าน LGBTQ+ รวมถึงมีการจูบ Ross MacDonald มือเบสของวง หลังจากโชวไปได้ไม่กี่เพลง การกระทำของเขาทำให้รัฐบาลมาเลเซียโกรธมาก และมีคำสั่งให้ยกเลิกการจัดงานทันที เนื่องจากถือเป็นการไม่เคารพต่อกฎหมายของประเทศ ทำให้ผู้ชมบางส่วนไม่พอใจ และเรียกร้องให้ทางผู้จัดงานคืนเงิน

🔵ผู้จัดงาน Good Vibes Fesvival ได้โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจอย่างยิ่งที่ต้องประกาศยกเลิกการจัดงาน Good Vibes Festival 2023 (GVF2023) ที่วางแผนไว้สำหรับสองวันที่เหลือ ซึ่งคำสั่งนี้เป็นคำสั่งที่มีผลทันทีโดยกระทรวงการสื่อสารดิจิทัลของมาเลเซีย โดยจะมีการแจ้งรายละเอียดการคืนเงินเร็ว ๆ นี้

🔵The 1975 ตัดสินใจที่จะยกเลิกการแสดงที่ อินโดนิเซีย ในงาน We The Fest และ ไต้หวัน ในเวลาต่อมา

🔵 กระทรวงการสื่อสารดิจิทัลของมาเลเซีย เผยกับสื่อมวลชนว่า จากนี้จะมีกฎสำหรับการจัดคอนเสิร์ตและการแสดงของศิลปินต่างชาติให้มากขึ้นกว่าเดิม และจะไม่มีการประนีประนอมกับผู้ที่ท้าทายอำนาจรัฐ หรือโต้แย้งกฎหมายและค่านิยมของประเทศมาเลเซีย ขอให้ประชาชนเคารพกฎหมายและความหลากหลายของประเทศ หยุดการกระทำใดใดก็ตามที่กระทบต่อความสามัคคีของคนในชาติ

จริง ๆ แล้ว แม้ว่าในหลาย ๆ ประเทศเปิดกว้างและยอมรับกลุ่ม LGBTQ+ มากขึ้น แต่ก็อย่าลืมว่าในบางประเทศก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้าง Sensitive อย่างมาก ซึ่งในมาเลเซียต้องยอมรับว่ายังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติทางเพศ อีกทั้งกฏหมายในมาตรา 377 ของมาเลเซีย ยังระบุไว้ว่า การมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี

แปลและเรียบเรียงโดย ryuryan
อ้างอิงข้อมูลจาก : BBC, Variety, Says
Photo Credit : Facebook The 1975

rungnirund

เจ้าของเว็บไซต์ ryuisnow.com เป็น Content Creator ท่านหนึ่ง รับเขียนบทความ SEO และ Content Provider ให้กับ TrueID เป็นคนหน้าตาดี ไม่มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง ชอบส่องเรื่องชาวบ้าน นอกจากเรื่องกินแล้ว ผมก็ไม่เก่งอะไรเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *